18+ mẫu nhà mái lệch đẹp để bạn tham khảo

26-05-2023 23:01

Nhà mái lệch giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các loại mái nhà khác. Hãy cùng khám phá những ưu - nhược điểm của loại mái nhà này và 18 mẫu nhà mái lệch được nhiều gia chủ lựa chọn cho xây dựng cho ngôi nhà của mình nhé.

Nhà mái lệch là gì?

Nhà mái lệch là một trong những kiến trúc phổ biến nhất hiện nay, được phát triển từ mái nhà ngói và tre truyền thống, có thể hiểu nhà mái lệch là sự cách điệu so với nhà mái dốc truyền thống.

Mái có thể chỉ có một phần lệch từ đỉnh của nhà, hoặc dốc từ 1 đỉnh xuôi về 2 bên với độ dài 2 cánh bằng nhau hoặc có thể biến tấu không bằng nhau tùy vào nhà thiết kế. Những mẫu nhà mái lệch hiện nay đều biến tấu không bằng nhau để giúp ngôi nhà có hiệu ứng mới lạ, đẹp mắt hơn cho kiến trúc này.

Đặc điểm của nhà mái lệch tôn

Nhà mái lệch tôn có những đặc trưng riêng nên được nhiều người chọn để đưa vào kiến trúc cho ngôi nhà của mình. Những đặc điểm có thể kể tới đó là:

Mái dốc nghiêng ít nhất 8 độ

Nhà mái lệch tôn yêu cầu có cần độ dốc ít nhất 8 độ để đảm bảo được nước mưa hay cát bụi có thể dễ dàng trôi đi, khả năng thoát nước tốt. Đồng thời, độ dốc này luôn là chuẩn để giúp căn nhà luôn cân đối, vững chắc.

Độc dốc của mái nhà sẽ từ đỉnh chẻ xuống 2 mái hoặc từ một đỉnh cao và một đỉnh thấp để tạo độ dốc cần thiết cho ngôi nhà.

Độ dài và góc nghiêng có thể khác nhau

Cấu trúc mái nhà truyền thống sẽ có phần mái được chi đôi, độ dốc, độ dài và nghiêng sẽ bằng nhau ở cả hai phía. Nhà mái lệch tôn có khả năng tùy biến cao hơn, hai mái nhà có thể không bằng nhau hay độ dốc có thể được tùy chỉnh dễ dàng.

Phần mái không cân xứng

Nhà truyền thống có phần mái hoàn toàn cân xứng nhưng nhà mái lệch bằng tôn sẽ có phần mái được đa số gia chủ hay kiến trúc sư tận dụng để tạo ra mẫu nhà độc đáo, phá cách hơn. Từ đó, có các công trình tạo nên nét riêng, không rập khuôn theo mẫu.

Phân tích ưu và nhược điểm của nhà mái lệch bằng tôn

Dù có nhiều đặc điểm nổi bật, tạo lợi thế đã kể phía trên nhưng nhà mái lệch bằng tôn vẫn có những ưu điểm - nhược điểm riêng. Dưới đây là thông tin chi tiết:

Ưu điểm

Nhà mái lệch mang lại cho gia chủ thiết kế hiện đại, tính thẩm mỹ, độc đáo riêng cho ngôi nhà. Những ưu điểm có thể kể đến đó là:

  • Kiểu nhà kết hợp được với các xu hướng hiện đại, không bị lỗi “mốt” trong nhiều năm.
  • Khả năng tùy biến hay kết hợp với các phong cách khác nhau dễ dàng.
  • Độ dốc thường đạt ít nhất 8 độ, cho khả năng thoát nước, giảm đóng cát bụi tốt, nâng cao được độ bền bỉ của mặt tôn và ngôi nhà.
  • Có thể thiết kế nhà mái lệch với độ dốc cao và tận dụng được khoảng không để có thể phần gác lửng hoặc tầng lửng, nâng thêm tổng diện tích cho ngôi nhà.
  • Tiết kiệm được chi phí xây dựng, đảm bảo xây được trên nhiều dạng địa hình khác nhau.

Nhược điểm

  • Phần mái lệch cần các kỹ thuật thi công cao hơn các mẫu nhà thông thường nên cần có đội ngũ xây dựng và thiết kế tay nghề cao.
  • Phần móng nhà cần được tính toán kỹ chịu lực, đặc biệt ở các vùng có phần đất mềm hoặc dễ sụt lún vì cấu trúc mái không đều dẫn đến lực phân bổ không đều.
  • Thời gian thi công lâu hơn và trong quá trình thi công cũng gặp nhiều trở ngại hơn so với thi công mái bằng
  • Yếu tố phong thủy của nhà mái lệch không được đánh giá cao vì quan niệm mái nhà lệch về một phía là biểu hiện của sự mất cân bằng. Ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

TOP 18 mẫu nhà mái lệch đẹp nhất 2023

Tổng hợp và chia sẻ đến bạn 18+ mẫu nhà mái lệch tôn đẹp được nhiều người trước khi làm nhà ưu tiên lựa chọn. Đây cũng là những mẫu mang tính xu hướng của nhà mái lệch bằng tôn trong năm 2023.

Mẫu nhà mái lệch tôn có khoảng sân trước nhà

Các mẫu thiết kế nhà mái lệch tôn dưới đây đảm bảo nhà có được một khoảng không gian trước nhà, kết hợp với cây cảnh sẽ tạo nên một không gian sống hòa cùng thiên nhiên. Phù hợp nhất với gia đình có phần đất dành cho sân trước lớn.

Những mẫu nhà lệch mái tôn có gác lửng

Thiết kế thêm gác lửng thêm sẽ tạo ra thêm không gian trong ngôi nhà của bạn, đặc biệt sẽ tiết kiệm được một khoản tiền xây dựng khi tận dụng được phần mái lệch đã tạo được một khoảng không gian sẵn có.

Mẫu nhà cấp 4 lệch tôn có 3 phòng ngủ

Không gian nhà có 3 phòng ngủ luôn phổ biến tại Việt Nam và các thành phố lớn hiện cũng được các gia chủ lựa chọn. Đây là một trong những mẫu được khách hàng hàng, chủ đầu tư yêu thích thường đứng trong những mẫu nhà được các gia chủ lựa chọn.

Một phần mẫu nhà cấp 4 mái lệch tôn này đáp ứng được nhu cầu ở của đa số gia đình, mong muốn từ các chủ đầu tư, nhà triến trúc khi thiết kế cũng có thể sắp xếp đầy đủ các công năng sử dụng và sắp xếp các tính năng khoa học, chi phí tiết kiệm tối đa khi bắt tay vào xây dựng.

Nhà cấp 4 mái lệch bằng tôn có 2 phòng ngủ

Mẫu nhà phù hợp với gia đình có 4 thành viên, đảm bảo tiết kiệm được chi phí, thích hợp cho khoảng đất rộng nhưng vẫn đảm bảo vẫn có một thiết kế mang đặc trưng của nhà cấp 4 mái lệch bằng tôn và đáp ứng được công năng phục vụ các thành viên trong gia đình.

Nhà mái lệch bằng tôn có 2 tầng

Mái lệch bằng tôn có 2 tầng được nhiều gia chủ lựa chọn khi làm nổi bật được kiến trúc này, gia tăng được vẻ đẹp cho ngôi nhà. Thường các mẫu nhà này có mái lệch hẳn sang một bên để gia chủ có thể tận dụng được phần ánh sáng hướng vào.

Tuy nhiên, khi sử dụng nhà mái lệch tôn 2 tầng sẽ khiến diện tích sử dụng bị thu hẹp hơn so với nhà đổ mái bê tông phía trên. Nhưng phần diện tích này cũng không đáng kể nếu bạn yêu thích kiểu nhà mái lệch tôn này.

Nhà mái lệch bằng tôn có 3 tầng

Nhà mái lệch tôn 3 tầng là mẫu mang lại một ngôi nhà của bạn nét đặc trưng riêng, gây ấn tượng mạnh cho cho mọi người khi lần đầu thấy. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp với các khung cửa sổ, sắp xếp ngoài ban công với các loại dây leo chịu nắng, cây cảnh đẹp.

Dưới đây là những mẫu nhà mái lệch bằng tôn có 3 tầng đẹp nhất muốn chia sẻ đến với bạn. Với những thông tin và hình ảnh về mẫu nhà mái lệch bằng tôn, hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một mẫu nhà ưng ý. Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè, người thân nếu bạn thấy hữu ích nhé. Tú Phạm

Xem thêm:

Nhà Chữ L Có Ưu, Nhược Điểm Gì? 2 Cách Hóa Giải Phong Thủy Nhà Chữ L

 

Đóng