Biệt Phủ Là Gì? Biệt Phủ Và Biệt Thự Có Giống Nhau Không?

30-12-2022 00:00

1. Biệt Phủ Là Gì?

Không giống như biệt thự, biệt phủ vốn dĩ là một từ không có trong từ điển Hán Việt, nó chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây mà thôi. Từ biệt phủ vốn được ghép từ hai từ đơn là biệt và phủ. Vậy biệt phủ là gì?

Theo nghĩa Hán Việt, “biệt” có nghĩa là tách riêng, riêng rẽ còn từ “phủ” vốn mang nhiều nghĩa, chẳng hạn như là: nơi ở của các cơ quan thuộc bộ máy chính quyền xưa hoặc là một đơn vị hành chính lớn hơn cấp huyện (mà ở Việt Nam hiện nay không dùng nữa),...

Trong số đó, có một ý nghĩa là nơi ở của tầng lớp vương gia hoặc quý tộc trong xã hội xưa.

Biệt Phủ Nghĩa Là Gì?

Như vậy, với những phân tích như trên thì từ “biệt phủ” có thể hiểu là nơi ở của những người giàu có, quyền thế với điều kiện kinh tế cao. Và, khi đã nhắc tới biệt phủ là nhắc tới một công trình khác với các loại hình nhà ở thông thường bởi sự hoành tráng và xa hoa.

Biệt phủ bao gồm cả một tổ hợp công trình

Biệt Phủ Tiếng Anh Là Gì?

Như trên đã nói, vốn là một từ mới xuất hiện cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại và nhu cầu của con người nên trong tiếng Anh, không có từ nào với nghĩa tương ứng như vậy.

2. Biệt Phủ Mang Những Đặc Điểm Gì?

Trước khi tìm hiểu các đặc điểm riêng của biệt phủ, chúng ta cùng làm rõ một khái niệm có một số nét tương đồng nhưng thường gặp hơn là “biệt thự’.

Theo từ điển Tiếng Việt, biệt thự là nhà ở có đủ tiện nghi, được làm riêng biệt ra nơi yên tĩnh và thường dùng làm nơi nghỉ ngơi.

Về mặt kiến trúc, biệt thự là loại hình nhà ở với các đặc điểm như: xây dựng trên một không gian rộng, tương đối hoàn thiện và tách biệt với xung quanh, có khuôn viên bao quanh thoáng mát, rộng rãi và tiện nghi. 

Biệt thự hầu hết có rào chắn và tạo được sự hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên với kiến trúc sao cho đảm bảo các yếu tố: vừa đẹp vừa sang trọng.

Với những tiêu chí này, có thể khẳng định ngay rằng biệt thự là nơi ở dành cho những người có điều kiện kinh tế tốt, mức thu nhập cao. Và, tùy vào nhu cầu của con người mà mô hình biệt thự hiện nay có thể đủ đất cho cả một vườn cây, hồ bơi hay thậm chí là một sân quần vợt,...

Hình ảnh một căn biệt thự được xây theo phong cách hiện đại

Sự hình thành của biệt thự có lịch sử từ thời La Mã cổ đại, là nơi để tầng lớp thượng lưu ở. Vì thế, biệt thự có từ tương đương trong tiếng Anh là Villa.

Trong khi đó, biệt phủ được dùng để chỉ những công trình có một số đặc điểm như:

Quy mô rất lớn

Quy mô của nó có thể nói là lớn nhất trong các loại hình nhà ở với diện tích có thể tới hàng héc ta hoặc hàng nghìn m2. Bên cạnh đó, số lượng hạng mục công trình tại đây cũng rất nhiều, có thể là vài tòa nhà, các tiểu cảnh hoặc các công trình mang tính chất trang trí khác. Các hạng mục này được phân tách rõ với nhau.

Gần gũi với thiên nhiên

Sự gần gũi với thiên nhiên được thể hiện qua hai khía cạnh: thứ nhất là chú trọng các không gian hòa hợp với thiên nhiên, chẳng hạn sân vườn, cây cối, ao hồ,... Thứ hai là dùng nhiều vật liệu xây dựng và trang trí có nguồn gốc thiên nhiên.

Cùng với đó là sự tách biệt với các nhà ở thông thường xung quanh, thậm chí có những trường hợp ở ngay trong một thành phố lớn song vẫn tạo ra sự ngăn cách hẳn với bên ngoài.

Gần thiên nhiên nhưng lại tách biệt với không gian xây dựng xung quanh là đặc trưng của biệt phủ

Thiết kế tỉ mỉ

Cả về ngoại thất lẫn nội thất, tạo nên sự trang nghiêm, xa hoa và lộng lẫy. Đặc biệt, các công trình này hầu hết đều ưa thích sự chạm trổ tỉ mỉ và công phu. Điều này càng khiến cho chúng trở nên bề thế và uy nghi.

Đắt đỏ

Với những đặc điểm như trên, không khó để nhận ra rằng các biệt phủ đều rất đắt đỏ và xa xỉ với chi phí xây dựng có thể tới hàng trăm tỷ.

3. Biệt Phủ Và Biệt Thự Khác Nhau Ở Điểm Nào?

Sau khi tìm hiểu biệt phủ là gì, hẳn có không ít người sẽ băn khoăn rằng biệt phủ và biệt thự khác nhau ở điểm nào.

Dù đều là nơi ở riêng, tách biệt với bên ngoài, đều sang trọng song biệt phủ có quy mô và tầm cỡ cũng như đẳng cấp cao hơn hẳn so với biệt thự. Bên cạnh đó, biệt phủ có nhiều công trình phụ trợ hoặc nhiều gian bên trong tạo thành một tổ hợp nên đòi hỏi diện tích cũng phải lớn hơn nhiều lần và chi phí đầu tư, xây dựng cũng rất lớn.

Điều này dẫn tới một thực tế dễ thấy là trong các quy hoạch khu đô thị hoặc dự án nhà ở cao cấp, có thể có cả một hệ thống nhiều biệt thự, đáp ứng nhu cầu của những người thu nhập cao song đối với biệt phủ, số lượng của chúng rất ít và chỉ xuất hiện riêng lẻ tại nhiều khu vực khác nhau.

Biệt thự có thể được xây dựng thành cả một hệ thống nhưng biệt phủ thì không

Biệt phủ có nhiều công trình phụ trợ đi kèm (Hình ảnh Biệt phủ Lê Gia)

Hy vọng với những chia sẻ trên của Topnhadat.vn, bạn đã có thêm thông tin và tìm được đáp án cho câu hỏi biệt phủ là gì. Dù là căn hộ, nhà mặt đất, biệt thự hay biệt phủ thì chúng đều có mục đích chung là đáp ứng nhu cầu về nơi ở của con người. Chính vì vậy, khi thi công, quan trọng nhất là sự phù hợp với khả năng kinh tế, sở thích cá nhân, các điều kiện phục vụ cuộc sống và tạo cho chúng ta sự thoải mái, hài lòng.

Nếu đang tìm kiếm một căn biệt thực để ở hoặc cho mục đích đầu tư, kinh doanh, bạn có thể tham khảo từ dữ liệu tin đăng trên Bannhangay.com. Với số lượng hơn 10.000 tin rao bán biệt thự được đăng tải, làm mới mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ tìm được căn biệt thự phù hợp với mức giá tốt nhất. Hà Linh

Xem thêm: Mẫu biệt thự sân vườn đẹp nhất năm 2022

Đóng