Cây Thanh Lan: ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

03-09-2022 00:00

Cây Thanh Lan là gì?

Cây Thanh Lan hay còn được gọi là cây Phất Dụ, có hình dáng giống cây Thiết Mộc Lan nhưng lá nhỏ hơn. Loại cây này có tên khoa học là Dracaena Angustifolia, thuộc họ thực vật Asparagaceae, được ưa chuộng trong trang trí văn phòng, nhà đẹp.

 Đặc điểm của cây Thanh Lan

– Cây cao khoảng từ 1m đến 2m, có cây lên đến 4m, có nhiều thân từ gốc mọc lên phát triển thành những cụm lớn, mỗi cụm có 5-7 nhánh nhỏ.

– Là loại cây thân gỗ, dáng thẳng đứng, cùng họ với cây cọ, vì thế lá cũng khá giống cọ, xanh tươi. Dáng Thanh Lan cao ráo, là cây cảnh trong nhà nên không quá to lớn mà thân cây lại có phần gầy guộc.

– Lá cây Thanh Lan màu xanh đậm, thuôn dài (30-40cm) và dẹt. Độ rộng của lá là 4-5cm, nhọn ở đỉnh và thót lại ở gốc tạo thành cuống. Thường mọc ở ngọn cây, không mọc xung quanh thân, khi rụng thường để lại những đốt cây sần sùi. Khi lá già vẫn giữ nguyên màu xanh đậm, không vàng úa nên khi sắp rụng, cây vẫn còn giữ nét đẹp riêng.

– Hoa của cây Thanh Lan khi ra dài và buông rủ xuống thành từng chùm, có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt.

Tác dụng của cây Thanh Lan

- Trang trí, làm đẹp: Cây Thanh Lan được sử dụng trang trí cho không gian nội thất, văn phòng làm việc, tạo không gian xanh. Người ta thường trồng cây trong chậu lớn để trưng trong phòng khách, cạnh bàn làm việc, cầu thang, cửa sổ hay hành lang văn phòng công ty.

- Thanh lọc không khí: có khả năng hấp thu các loại khí độc trong nhà rất tốt, thanh lọc không khí và diệt một số loại vi khuẩn gây bệnh hô hấp cho con người. Cây Thanh Lan có thể hấp thụ chất monoxide de carbone (lên tới hơn 75 %) và hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde.

- Mang ý nghĩa phong thủy: sức sống mãnh liệt và mạnh mẽ, nên trong phong thủy, cây sẽ giúp thúc đẩy khí tốt, tăng sức sống và may mắn cho cả gia đình. Khi đặt cây tại phòng làm việc, việc lọc không khí sẽ giúp văn phòng thêm thoáng đãng, tốt cho hệ hô hấp và giúp bạn làm việc tốt hơn.

Cây Thanh Lan hợp tuổi nào, mệnh nào?

Cây Thanh Lan thuộc hành Mộc nên hợp với người mệnh Hỏa, mệnh Mộc. Mang ý nghĩa về sức sống mãnh liệt, chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết, môi trường sống nên người sở hữu cây Thanh Lan sẽ được nhiều sức khỏe, may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp thịnh vượng.

Với sức sống của cây sẽ tượng trưng cho việc giúp chủ nhân thêm nhiều nghị lực để vượt qua những khó khăn, tạo động lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Cách trồng và chăm sóc cây Thanh Lan

Chuẩn bị đất trồng: cây Thanh Lan thích hợp và sinh trường tốt trên đất thịt, bạn có thể trộn thêm các loại tro, xỉ than, phân bón hữu cơ để cây phát triển. 

Khi trồng, bạn lưu ý lớp một lớp xỉ than hoặc đá nhỏ dưới đáy chậu giúp thoát nước, tránh ngập úng cho cây. Trồng cây vào chậu xong nên tưới ẩm, bổ sung nước sẽ giúp cây sống sót và phát triển xanh tốt. Vài ngày đầu, bạn nên đặt cây ở môi trường ngoài, có ánh sáng tốt. Đến khi cây có dấu hiệu của sự sống, bạn mới di chuyển nó vào vị trí bày mong muốn.

Cách chăm sóc cây Thanh Lan

- Ánh sáng: Là cây ưa sáng nhẹ nên khi đặt cây thanh lan ở trong nhà hoặc phòng làm việc không nên đặt cây ở chỗ có ánh sáng chiếu quá mạnh hay quá ít sáng. Nếu đặt cây trong nhà, bạn cần đưa cây ra ngoài phơi nắng 2 lần/ tuần. Thời gian đưa ra ngoài là sáng sớm hoặc chiều mát. Ngoài ra bạn có thể thắp đèn led cho cây nếu không có điều kiện vận chuyển cây ra ngoài tự nhiên.

- Nhiệt độ: cây thanh lan phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 đến 28 độ C, cây không chịu được nếu nhiệt độ xung quanh quá cao.

- Bón phân:  Nên bón phân theo chu kỳ một tháng một lần, có thể sử dụng phân bón hóa học. Nếu là phân vô cơ, sử dụng loại cân bằng dạng hạt đem tưới cho cây.

- Tưới nước: Nếu để cây trong nhà, bạn nên tưới 4 ngày 1 lần. Với cây ngoài trời thì 2 ngày tưới một lần. Lượng nước tưới dao động từ 0,5 đến 1 lít nước. Nhưng cần để ý điều kiện không khí. Nếu thấy vùng đất dưới cây khô thì phải tưới nước ngay, không để hiện tượng này lặp lại nhiều lần.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cắt tỉa, dọn dẹp lá khô, vàng để cây được thông thoáng, phát triển xanh tốt hơn. Hoàng An (TH).

Xem thêmBàng Cẩm Thạch Và Ý Nghĩa Của Nó Trong Phong Thủy

 

Đóng