Chung Cư Hà Nội: Giá Chào Bán Cao, Giá Giao Dịch Thấp

30-11-2022 00:00

Căn hộ chung cư Hà Nội tiếp tục duy trì mức giá cao trong những tháng cuối năm. Dù vẫn neo giá cao nhưng giá bán không còn xu hướng nhảy múa theo tuần, theo tháng như một số thời điểm trong năm mà bắt đầu có sự ổn định trong khoảng 2 tháng gần đây. Lãi suất vay cao cùng với room tín dụng chưa được nới khiến không chỉ mức giá mà giao dịch trong các tháng gần đây có xu hướng chững lại.


Nhiều căn hộ được chào bán giá cao nhưng giá giao dịch thực tế lại thấp hơn rất nhiều

Anh Nguyễn Văn Sưởng, môi giới căn hộ chung cư địa bàn Thanh Xuân, Đống Đa cho biết: “Lãi suất vay bất động sản các tháng cuối năm tăng, việc giải ngân xét duyệt hồ sơ của ngân hàng vẫn khắt khe, các căn hộ cũ lại không được thanh toán theo tiến độ như các dự án đang xây mà phải “chồng” đủ giá trị căn nhà khiến những người mua tài chính yếu không “kham” được. Sức mua trở nên yếu hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá chung cư không còn “nhảy nhót” như các tháng trước đó”.

Khảo sát của Topnhadat.vn ghi nhận, giá rao bán các căn hộ chung cư đã có xu hướng ổn định, thay vì mỗi tuần hoặc vài ngày lại được chủ nhà, môi giới “chào” một giá khác. Dù mặt bằng giá rao bán cao vẫn được duy trì nhưng do sức mua yếu, giá giao dịch lại thấp hơn đáng kể so với giá chào bán. Đơn cử, mới đây, một căn hộ 3 ngủ 2 vệ sinh tại chung cư Goldmark City thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được chủ nhà gửi môi giới bán với giá 4,5 tỷ đồng. Sau hơn 1 tháng tìm khách bất thành, chủ nhà đã buộc phải giảm xuống 3,7 tỷ đồng mới giao dịch thành công. Tại dự án chung cư khu đô thị Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm), căn hộ 2 ngủ 1 vệ sinh được chào bán 2,4 tỷ đồng thế nhưng giá giao dịch thực chỉ là 2,1 tỷ đồng.

Tại chung cư Mipec Kiến Hưng (Hà Đông), một số căn 2 ngủ 2 vệ sinh được chào bán trong 2 tháng 10 và 11/2022 với mức giá từ 2,1-2,3 tỷ đồng/căn nhưng giá giao dịch thực tế thấp hơn từ 300-400 triệu đồng, chỉ từ 1,8-1,9 tỷ đồng/căn. Tại dự án chung cư The Pride (Hà Đông), căn hộ 2 ngủ 2 vệ sinh đã có đủ đồ được rao bán 2,8 tỷ đồng nhưng giá giao dịch thực tế đạt được chỉ là 2,5 tỷ đồng. Kế cạnh The Pride, căn hộ 3 phòng ngủ dự án chung cư Văn Khê được rao bán 2,2 tỷ đồng nhưng sau khi mặc cả, chủ nhà đã bớt cho khách 250 triệu đồng. Tại khu vực Cầu Giấy, một số dự án như chung cư Homecity, chung cư Central Field,… cũng ghi nhận giá bán cao nhưng giá giao dịch thực tế thấp hơn từ 5-10%/căn.


Sau thời gian tăng nóng, giá căn hộ chung cư đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Nhìn nhận về thực tế trên, chị Nguyễn Thị Phương Lan, môi giới căn hộ chung cư Hà Đông cho biết, quá trình môi giới, đặc biệt trong giai đoạn khan hiếm nguồn hàng, chị thường thấy chủ nhà gia lộc cho khách từ 20-30 triệu đồng/căn, thiện chí hơn sẽ bớt cho khách 50 triệu đồng/căn, hiếm trường hợp chủ nhà mạnh tay bớt vài trăm triệu. Thế nhưng chỉ khoảng 2 tháng trở lại đây, lãi suất vay tăng, lực cầu của thị trường yếu hẳn, dù rao giá cao nhưng để có giao dịch, nhiều chủ nhà sẵn sàng bớt cho khách lên tới vài trăm triệu đồng/căn. “Thực tế này đang có xu hướng phổ biến hơn trong thời gian gần đây cho thấy giá căn hộ không còn tăng nóng như trước mà có dấu hiệu hạ nhiệt. Tôi nghĩ việc hạ nhiệt là cần thiết vì việc các chủ nhà để giá bán cao khiến môi giới như chúng tôi cũng rất khó tìm được “khách để “khớp” hàng”, chị Phương Lan cho biết.

Nhận định về phân khúc căn hộ, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên Cứu, Savills Hà Nội chia sẻ, thị trường căn hộ thứ cấp đã chứng kiến một số nhà đầu tư quyết định giảm giá. Lý do có thể kể đến là bởi một số yếu tố liên quan đến điều kiện tín dụng hạn chế, lãi suất gia tăng, kéo theo áp lực thanh toán, tác động tới lợi nhuận đầu tư kỳ vọng. Không chỉ với thị trường thứ cấp mà thị trường sơ cấp cũng có sự điều chỉnh về giá. Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã có điều chỉnh về dòng tiền, họ có thể không áp dụng hình thức giảm giá trực tiếp mà đưa ra những chiết khấu hợp lý cho người mua thanh toán sớm hoặc thanh toán nhanh để hai bên cùng có lợi trong việc mua và bán.

“Người mua nhà thời điểm hiện nay cần hết sức lưu ý, sản phẩm khi mua đầu tiên cần là một sản phẩm ưng ý, không chỉ về chất lượng xây dựng mà các tiện ích cũng cần được tính toán hợp lý để cuộc sống sau này thêm thuận tiện. Khi mức giá vẫn cao so với tương quan các dự án xung quanh thì nhà đầu tư có thể chờ đợi các nguồn cung sơ cấp mới đưa ra thị trường”, bà Hằng nhấn mạnh. Khánh Chi

Xem thêmNhà đầu tư chuyển hướng sang đất thổ cư, đất đấu giá

Đóng