Cung Tài Lộc Là Gì? 2 Cách Xác Định Cung Tài Lộc Tốt Nhất

18-05-2023 09:07

Cung Tài Lộc theo phong thủy Á Đông là cung rất quan trọng, mang đến cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc. Vậy cung Tài Lộc trong nhà nằm ở đâu? Kích hoạt như thế nào? Cùng tìm hiểu 2 cách xác định cung Tài Lộc trong bài viết dưới đây.

Cùng với cung Quý Nhân và cung Quan Lộc, cung Tài Lộc được nhiều gia chủ quan tâm nhất hiện nay. Trước khi tìm hiểu chi tiết cách xác định cung Tài Lộc trong nhà, bạn cần nắm rõ khái niệm cung Tài Lộc.

1. Cung Tài Lộc là gì?

Cung Tài Lộc hay còn gọi là phương vị Tài Lộc là cung tượng trưng cho sự giàu có, tích lũy tiền tài của gia chủ. Trong phong thủy nhà ở, cung Tài Lộc thường thuộc hướng Đông Nam, cung Tốn, có Ngũ hành thuộc Mộc. Màu xanh lá và xanh da trời là những màu sắc đại diện cho cung Tài Lộc.

Với tác dụng phong thủy chính là giúp tăng cường vận may cho gia chủ, những người có cung Tài Lộc tốt thường có cuộc sống an yên, đầy đủ hơn so với những người không có cung Tài Lộc tốt.

2. Có Nên Mở Cung Tài Lộc Không?

Theo các chuyên gia phong thủy, việc mở cung tài lộc cho bản thân sẽ mang lại nhiều may mắn, cát lành cho vận mệnh của gia chủ, nhất là với những gia đình kinh doanh buôn bán. Mở cung Tài Lộc cũng được xem là cách để hóa giải vận đen hiệu quả. Những lợi ích nổi bật mà bạn có được khi mở cung Tài Lộc đúng cách gồm:

 • Giúp gia chủ đón được nhiều tài lộc, thu nhập tăng.
 • Giúp công việc kinh doanh suôn sẻ, thuận lợi hơn.
 • Giúp công danh sự nghiệp của các thành viên gia đình hanh thông hơn.

Vậy có nên mở cung Tài Lộc không? Câu trả lời là tùy thuộc vào nhu cầu và niềm tin của mỗi người. Tuy nhiên, với những tác dụng tích cực nêu trên thì việc kích hoạt cung Tài Lộc là việc tốt, nên làm để hỗ trợ bạn trong cuộc sống cũng như công việc, vạn sự hanh thông, tài lộc dồi dào.

3. 2 Cách Xác Định Cung Tài Lộc Trong Nhà

Sau khi nắm rõ khái niệm cung Tài Lộc là gì cũng như vai trò của cung này trong phong thủy nhà ở, hẳn bạn sẽ quan tâm tới cách xác định cung Tài Lộc ra sao, mở cung Tài Lộc như thế nào?

Sau dây là 2 cách xác định cung Tài Lộc trong nhà mà bạn có thể tham khảo, áp dụng:

 • Xác Định Cung Tài Lộc Theo Tuổi Bằng La Bàn Kết Hợp Thiên Can

Bước 1: Gia chủ sử dụng la bàn đặt trên bản vẽ ngôi nhà. Theo đó, tâm của la bàn chính là tâm của ngôi nhà. Bạn cũng có thể đứng ở trung tâm ngôi nhà, dùng la bàn hoặc ứng dụng la bàn trên điện thoại để xác định phương vị Tài Lộc.

Bước 2: Sau đó, căn cứ vào bảng tính theo Thiên Can trong năm sinh âm lịch của mình để tìm cung Tài Lộc cho bản thân.

Thiên Can Phương vị Tài Lộc Thần Tài Số độ trên la bàn
Giáp Đông Bắc Dần 60 - 75 độ
Ất Đông  Mão 90 - 105 độ
Bính Đông Nam Tỵ 150 - 165 độ
Đinh Nam Ngọ 180 - 195 độ
Mậu Đông Nam Tỵ 150 - 165 độ
Kỷ Nam Ngọ 180 - 195 độ
Canh Tây Nam Thân 240 - 255 độ
Tân Tây Dậu 270 - 285 độ
Nhâm Tây Bắc Hợi 330 - 345 độ
Quý Bắc 0 - 7,5 độ
 • Xác Định Cung Tài Lộc Theo Hướng Nhà

 Gia chủ có thể xác định phương vị Tài Lộc theo hướng của ngôi nhà. Cách xác định cụ thể như sau:

Hướng nhà Hướng cung Tài Lộc
Bắc Hướng Nam và hướng Đông Bắc
Nam Hướng Bắc và hướng Tây Nam
Đông Hướng Nam, Đông Nam và hướng Tây Bắc
Tây Hướng Đông và hướng Bắc
Đông Nam Hướng Bắc, hướng Tây và hướng Tây Bắc
Tây Nam Hướng Đông Bắc và hướng Bắc
Tây Bắc Hướng Đông Nam và hướng Tây Nam
Đông Bắc Hướng Đông và hướng Tây Nam

4. Kích Hoạt Cung Tài Lộc Ra Sao Để Mang Lại Hiệu Quả Tốt Nhất?

Như đã phân tích ở trên, cung Tài Lộc có tác động nhất định đến cuộc sống và công việc của bạn, đặc biệt là con đường công danh sự nghiệp. Để đạt hiệu quả phong thủy tốt nhất, gia chủ cần kích hoạt cung Tài Lộc đúng cách. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu cách mở cung Tài Lộc tại nhà giúp mang lại nhiều may mắn, cát lành.

 • Sử Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Phù Hợp

Đây được xem là cách đơn giản nhất để kích hoạt phương vị Tài Lộc trong nhà bạn. Một số vật phẩm phong thủy mà bạn có thể sử dụng gồm Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, tượng Phật Di lặc, Linh Quy, lọ lộc bình, đồng xu vàng... Những vật phẩm này đặt theo hướng cung Tài Lộc sẽ giúp mang lại vượng khí dồi dào, thu hút tài lộc, may mắn đến với gia chủ.

 • Sử Dụng Đồ Phong Thủy Có Tính Động

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ có thể mở cung Tài Lộc bằng cách sử dụng đồ phong thủy có tính động. Áp dụng nguyên tắc Ngũ hành tương sinh, ta có Thủy sinh Mộc, mà Mộc là bản mệnh của cung Tài Lộc, do đó việc sử dụng vật phẩm có tính động là cần thiết để kích hoạt phương vị Tài Lộc.

Bạn có thể sử dụng đồng hồ Bách Phúc - kết hợp giữa đồng hồ phong thủy và chữ Phúc, giúp kích hoạt phúc khí, mang đến an yên và tài lộc cho gia chủ. Đồng hồ hoạt động không ngừng chính là nguyên lý để kích hoạt năng lượng tại phương vị Tài Lộc trong nhà. Cách này được nhiều chuyên gia phong thủy khuyến khích sử dụng.

 • Đặt Tượng Thần Tài Kích Hoạt Cung Tài Lộc

Nếu có bàn thờ Thần Tài trong nhà, bạn có thể đặt bàn thờ tại cung Tài Lộc. Việc này giúp nhân đôi tác dụng cầu lộc, cầu tài vào nhà. Lưu ý, bàn thờ Thần Tài cần đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng, có chỗ dựa vững chắc, tránh đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm - nơi có nhiều khí uế.

Trong trường hợp gia đình không đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà thì có thể đặt tượng Thần Tài, tượng ông Thần Phát tại cung Tài Lộc trong nhà giúp kích hoạt vượng khí, cầu tài hút lộc.

 •  Trang Trí Cửa Chính 

Cửa chính là nơi đón nhận các luồng khí vào nhà, cần phải trang trí phù hợp với kích thước thông thủy cũng như năng lượng kích hoạt cung Tài Lộc. Nhằm thu hút khí vượng vào nhà, gia chủ có thể sơn màu cửa phù hợp với bản mệnh, lắp bóng đèn công suất lớn hoặc treo chuông gió. Một số màu giúp kích hoạt phương vị Tài Lộc như màu xanh lá, xanh dương, màu trắng, vàng nhạt hoặc màu be. Cửa chính cần được mở ít nhất 1 lần/ngày để lưu thông khí, đón không khí trong lành, tốt cho sức khỏe các thành viên gia đình.

 • Trồng Nhiều Cây Xanh

Trồng thêm cây xanh cũng là cách đơn giản để mở cung Tài Lộc trong nhà bạn bởi cung Tài Lộc thuộc hành Mộc. Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng phù hợp với phương vị Tài Lộc. Các chuyên gia phong thủy khuyến khích lựa chọn một số loại cây chủ về cầu tài lộc như cây kim tiền, trúc phú quý, cây phát lộc, kim ngân, thiết mộc lan... Lưu ý, cần chăm sóc cây tươi tốt, tránh để cây bị héo úa, khô chết có thể sẽ khiến vận may giảm sút, hao tổn tài lộc.

 •  Đảm Bảo Nhà Ở Thoáng Đãng, Đầy Đủ Ánh Sáng

Ánh sáng theo phong thủy phương Đông là yếu tố vô cùng quan trọng. Với nhà ở, ánh sáng tự nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp xua tan tà khí, đẩy lùi xui rủi, mang đến may mắn cho gia chủ. Chính vì thế, vị trí cung Tài Lộc trong nhà cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng nhằm mục đích tích lũy năng lượng tích cực, kích hoạt vượng khí, mang lại nhiều may mắn. 

5. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Cung Tài Lộc

Cung Tài Lộc là từ khóa khá phổ biến và có lượt tìm kiếm tương đối cao. Về phương vị Tài Lộc trong nhà và văn phòng làm việc, người dùng thường có những câu hỏi phổ biến như sau:

Mở Cung Tài Lộc Cần Kiêng Kỵ Gì?

Khi kích hoạt phương vị Tài Lộc trong nhà, gia chủ cần kiêng kỵ một số điều sau:

 • Kỵ xà ngang đè lên vị trí cung Tài Lộc: Điều này dễ khiến tài lộc suy giảm. Nếu không thể thiết kế xà ngang chếch sang vị trí khác thì bạn nên làm trần thạch cao để che chắn.

 • Kỵ gần cửa: Cung Tài Lộc nằm ở vị trí gần cửa cũng không tốt, có thể khiến vượng khí, tiền tài thất thoát ra ngoài, khó giữ được tiền của.

 • Kỵ gió lùa: Gió thổi trực diện thường mang lại nhiều sát khí. Do đó, khi thiết kế nhà cần lưu ý hướng và số lượng cửa sổ, sao cho vừa thoáng mát, đủ ánh sáng, vừa không ảnh hưởng tới vượng khí.

 • Kỵ những thứ ô uế: Không đặt thùng rác, bếp, nhà vệ sinh tại phương vị Tài Lộc. Cung Tài Lộc cần giữ thoáng sạch, thơm tho. Khí uế ảnh hưởng tới nguồn khí vượng của gia đình.

Làm Thế Nào Để Xác Định Cung Tài Lộc Cho Văn Phòng Làm Việc?

Cách xác định cung Tài Lộc cho không gian làm việc cũng tương tự như đối với nhà ở. Có thể sử dụng một trong hai cách: Xác định cung Tài Lộc theo tuổi của chủ nhân văn phòng hoặc xác định theo hướng nhà, hướng văn phòng.

Kích Hoạt Cung Tài Lộc Cho Văn Phòng Làm Việc Ra Sao?

Sau khi đã xác định được phương vị Tài Lộc cho văn phòng làm việc, bạn có thể kích hoạt vượng khí cho vị trí này bằng những cách sau:

 • Đặt tháp Văn Xương để thu hút sinh khí cho không gian làm việc. Nên chọn tháp làm bằng thủy tinh một màu trong suốt. Chất liệu thủy tinh giúp ngưng tụ năng lượng về một điểm, tăng khả năng tư duy, sáng tạo.

 • Bài trí các vật tượng trưng cho Ngũ hành. Ví dụ, hướng Bắc nên đặt cà phê, trà nước; hướng Nam bố trí đèn; hướng Đông đặt bình hoa; hướng Tây đặt thiết bị văn phòng bằng kim loại...

 • Bố trí đồ đạc trên bàn làm việc theo nguyên tắc chồng hồ sơ bên trái cao hơn bên phải kiểu Tả Thanh Long - Hữu Bạch Hổ. Đặt điện thoại ở bên tay trái người ngồi làm việc, hợp hướng với chủ nhân.

 • Giữ cho phòng làm việc nói chung và vị trí cung Tài Lộc nói riêng luôn sạch sẽ, thông thoáng giúp sinh khí luân chuyển thường xuyên, thu hút nhiều may mắn, tiền tài.

 Ai Cũng Có Thể Kích Hoạt Được Cung Tài Lộc?

Cung Tài Lộc trong nhà ở rất quan trọng, giúp thu hút may mắn, tài lộc đến với gia chủ, công danh sự nghiệp gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, cung Tài Lộc cần phải được mở đúng cách, nếu không sẽ phản tác dụng, có thể khiến gia chủ hao tài tốn của, làm ăn thất bát.

Việc tìm phương vị Tài Lộc không đơn giản chỉ tính theo Thiên Can tuổi, giáp của gia chủ mà cần những đo đạc kỹ lưỡng, tính toán khoa học. Từ đó mới kích hoạt được tài lộc cho bản thân, gia đình, công ty... Để đạt hiệu quả phong thủy tốt nhất, gia chủ nên tham vấn các chuyên gia phong thủy, những người có chuyên môn, kinh nghiệm, am hiểu sâu về lĩnh vực này.

Như vậy, qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ cung Tài Lộc là gì, cách xác định cung Tài Lộc và cách kích hoạt vượng khí của cung này nhằm mang lại cho gia đình nhiều may mắn, cát lành.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

Thiên Y Là Gì? 5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Chọn Hướng Nhà Thiên Y

Đóng