Đất nền dự án là gì? ưu và nhược điểm khi đầu tư?

15-02-2022 16:32

Đất nền dự án là gì? về cơ bản đất nền dự án là một mảnh đất  lớn được một chủ đầu tư nào đó họ xin giấy phép đầu tư xây dựng để mà bán ra trên thị trường và thông thường các bạn khi mua loại hình đất nền dự án này thì các bạn sẽ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư

hình minh họa

Vậy thì các bạn cần phải hiểu rõ đất nền dự án là gì? về cơ bản đất nền dự án là một mảnh đất  lớn được một chủ đầu tư nào đó họ xin giấy phép đầu tư xây dựng để mà bán ra trên thị trường và thông thường các bạn khi mua loại hình đất nền dự án này thì các bạn sẽ ký hợp đồng mua bán với đơn vị doanh nghiệp là chủ đầu tư. Như vậy thì ưu điểm khi các bạn lựa chọn loại hình đất nền dự án để đầu tư là gì?

Thứ nhất đó là hạ tầng của các khu dự án đất nền thì rất là đẹp, hạ tầng ở đây có nghĩa là gì? là  đường ra vào lớn, vỉa hè cũng rộng, rồi thì hạ tầng, cống thoát nước, điện đường trường trạm nó khá là đầy đủ và làm rất  đẹp đường rộng thênh thang.

Ưu điểm thứ hai đó là ở Thông thường thì trong các cái khu đất nền dự án này thì thường có thêm các tiện ích để phục vụ cho người dân khi sinh sống ở đây, ví dụ như là có thể làm vườn hoa, ở một vài khu đất nền thì họ còn làm thêm cả bể bơi, thì sân chơi và phòng khám nói chung là rất là nhiều cái tiện ích nào là bãi đỗ xe, sân tập thể dục… đó là một vài tiện tích mà các chủ đầu tư họ sẽ làm thêm để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân khi mua đất nền ở đây.

Ưu điểm thứ ba mà tôi muốn chia sẻ các bạn đó là một khu đất nền dự án thì sẽ được chủ đầu tư triển khai khá là bài bản và chính vì việc được đầu tư bài bản như vậy nên các hạ tầng tiện ích rất là đẹp đầy đủ để phục vụ cho người dân sau này họ về sinh sống và kinh doanh thì khá lạ thuận lợi.

Ưu điểm cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ với các bạn đó là cộng đồng cư dân trong cái dự án mà các bạn định mua, thì các bạn hình dung là những người cạnh mình là hàng xóm của mình thì họ thường là tầng lớp nó giống mình, cũng tầm tiền đấy, ví dụ bạn mua một lô đất nền khoảng tầm 2,3 tỷ thì bạn sẽ ở cạnh những người có tầm tài chính khoản 2 3 tỷ trở lên. Cộng đồng cư dân nó cũng khá là văn minh, về cơ bản là bạn được sống và chơi cùng với những người cùng đẳng cấp hoặc là cao hơn mình, đó là những ưu điểm khi đầu tư vào mua đất nền dự án.

Vậy thì nhược điểm của nó là gì? một cái nhược điểm mà các bạn cần phải để ý tới và xem xét thật là kỹ khi quyết định mua loại hình đất nền dự án này thì thông thường là chưa có sổ đỏ sẵn, bởi vì thường khi mà làm dự án các chủ đầu tư chỉ cần có 3 loại giấy tờ là sẽ có đủ điều kiện để bán rồi: một là giấy cấp phép đầu tư, hai là giấy phép xây dựng mà ba là quy hoạch 1/500 họ đã đủ điều kiện để bán hàng ra rồi.

Họ sẽ bán hàng ra trước để thu tiền về và sau đó sẽ làm sổ đỏ cho người dân sau, đây là một cái yếu tố bạn cần để ý bởi vì nó chưa có sổ sẵn cho nên bạn cũng phải đề phòng trường hợp chủ đầu tư họ sẽ không ra sổ được cho người dân, đây cũng là một điều mà chúng ta cần phải lưu ý.

Nhược điểm thứ hai là sức sống của cái dự án đất nền, nó có được khả thi hay không? có nghĩa là khi dự án được triển khai thì người dân có về đấy ở thực hay không? và cả cái khu đất nền đó nó có hoạt động nó có sinh sống được hay không? Bởi vì với một dự án bất động sản yếu tố quyết định sự tăng giá của nó phụ thuộc vào sau này dự án đó có đi vào khai thác hoạt động được hay không? còn nếu như mà dân không về ở thì sẽ dẫn đến tình trạng được gọi là dự án ma. Khi đó giá bất động sản không thể tăng trưởng được với một dự án bất động sản yếu tố tăng giá được quyết định bởi sau này nó có đi vào khai thác hoạt động được hay không, một khu đất mà không ai về ở thế làm sao mà tăng giá được, còn một khu đất mà rất là nhiều người mong muốn về đây để ở để hoạt động để kinh doanh thì đương nhiên là giá sẽ tăng bởi nhu cầu tăng lên mà nguồn cung nó chỉ có hạn thôi, còn nếu mà một khu đất mà không có ai về để ở thì có nghĩa là nhu cầu gần như là không có, các bạn sẽ rất khó để mà bán lại đây là yếu tố bạn cũng cần phải để ý.

Nhược điểm thứ ba đó là giá của những khu đất nền dự án thì thường sẽ cao hơn loại hình đất nền thổ cư đất dân và đất nền phân lô bởi vì chủ cần phải đầu tư rất nhiều các chi phí để làm hạ tầng và các tiện ích và họ cũng cần phải có cái lợi nhuận khi họ đầu tư vào làm một cái dự án lớn như vậy đúng không các bạn? theo các loại phân khúc đất nền thì đây gọi là hàng cao cấp vì thế nó phù hợp với những người muốn đầu tư nhiều tiền hơn bình thường cho nên là giá nó phải cao. Nó là sản phẩm chất lượng cao thì đương nhiên là giá nó sẽ cao và thông thường những khu đất nền dự án này này nó sẽ phù hợp mua xây nhà lên để ở luôn. Còn nếu các bạn xác định đầu tư thì phải xem là khu đất này nhu cầu thực để ở có cao không để mình ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Nhược điểm cuối cùng của loại hình đất nền dự án đó là nguồn cung của nó khá là lớn, thường thì quy mô một dự án thì nó sẽ dao động khoảng tầm trên 50 lô đất nền trở lên mà thông thường những khu dự án thì nó khoảng tầm vài trăm lô đất nền và nguồn cũng lớn như vậy thì chúng ta cũng còn phải nghĩ đến tính thanh khoản nó sau này, liệu chúng ta mua mà đầu tư thì tính thanh khoản có bán lại được cho người dùng cuối cùng được hay không? thế thì chúng ta cũng cần phải tìm hiểu về nhu cầu ở thực của người sử dụng cuối cùng của loại hình đất nền dự án.

Vậy thì ai sẽ là đối tượng phù hợp để mà đầu tư hay là mua loại hình đất nền dự án này? theo cá nhân Khoa nhận định thì những cái loại đất hình nền án này sẽ phù hợp với những người một là bạn mua để bạn ở hoặc là bạn nó mua để bạn kinh doanh dai hạn hơn một chút khoảng tầm 3 đến 5 năm trở lên, lúc đó cả khu dự án đất nền của bạn đi vào hoạt động mọi người sẽ về xây dựng nhà để ở và khi bán ra thì nó sẽ được giá hơn.

Nếu như các bạn đã xác định đầu tư loại hình đất nền dự án thì có một vài lưu ý tôi muốn chia sẽ đó là hãy chọn cho mình những chủ đầu tư uy tín bởi vì họ sẽ là người xây dựng các dự án này, họ sẽ là người vận hành dự án này và đặc biệt họ sẽ là người làm các thủ tục ra sổ đỏ cho bạn nên chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ về chủ đầu xem họ là ai? người lãnh đạo như thế nào? những dự án Trước đây họ đã triển khai là gì? họ đang triển khai những gì? đặc biệt là tiềm lực tài chính của chủ tư ra sao? để mình có thể yên tâm mình xác định mua đất nền dự án? Khi đầu tư đất nền dự án là bạn phải tin tưởng vào chủ từ thì hãy đầu tư, còn nếu không tin tưởng vào chủ tư thì hãy cân nhắc thật kỹ quyết định của mình.

Cái lưu ý thứ hai đó là bạn cần phải nghiên cứu và phân tích thật là kỹ về người sử dụng cuối cùng của bạn cần phải đánh giá nhu cầu về ở thực của khu đất nền dự án này có cao hay không và khả năng người ta về đây người ta mua đất để kinh doanh có cao hay không? rồi hãy quyết định bởi vì tính thanh khoản là yếu tổ khá là quan trọng khi đầu tư đất nền dự án.

Lưu ý cuối cùng đây có là một lời khuyên của tôi đó là các bạn nên nếu mà đã xác định mua đất nền dự án mà không biết chủ đầu tư là ai thì nên mua dự án đã ra sổ rồi để tránh mất trắng rất là nguy hiểm, khi có sổ rồi mà những dự án có người về xây ở hoặc kinh doanh thì dự án đó bạn nên mua càng nhanh càng tốt bởi vì nếu mà càng nhiều người xây ở thì giá lại càng cao, lúc này chỉ vài năm khi độ lấp đầy 80 90% dân cư về ở và mọi người đều khao khát sống trong khu dân cư đông đúc như vậy thì giá trị bất động sản của bạn sẽ tăng gấp đôi gâp ba là bình thường.

Xem thêmMuốn bán nhà đất nhanh hơn, nhà đầu tư cần biết những bí quyết này

Đóng