Hà Nội xử nghiêm hành vi kê khai sai giá giao dịch bất động sản để trốn thuế

28-03-2022 19:16

Topnhadat.vn - Đối với những trường hợp vi phạm, kê khai sai giá giao dịch khi chuyển nhượng nhà, đất nhằm trốn thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ xử lý nghiêm.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho hay, ng tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Cục Thuế trên địa bàn TP thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định, góp phần hoàn thành dự toán thu của TP với số tiền thuế kê khai năm 2021 tăng so với năm 2020 cả về tỷ lệ cũng như con số tuyệt đối.

Qua đó có thể thấy, nhận thức của cá nhân trong việc chấp hành pháp luật thuế khi thực hiện chuyển nhượng nhà, đất cũng có sự chuyển biến, thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục cảnh báo tình trạng kê khai sai giá chuyển nhượng nhà, đất nhằm mục đích trốn thuế. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Cục Thuế TP. Hà Nội khẳng định, trên địa bàn TP hiện vẫn tồn tại tình trạng người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, hợp đồng chuyển nhượng, trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế không đúng với thực tế giao dịch dẫn đến kê khai thiếu các nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế để giảm số thuế phải nộp là hành vi trốn thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế.

Mới đây, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ng văn gửi Sở Tư pháp phối hợp trong ng tác tuyên truyền, đấu tranh các hành vi vi phạm trong kê khai giá của hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Vào ngày 22/03/2022, Sở Tư pháp đã có văn bản gửi Hội ng chứng viên TP. Hà Nội cũng như các tổ chức trên địa bàn TP về việc tăng cường quán triệt, thực hiện nghiêm túc quy định về ng chứng hợp đồng, giao dịch nhằm mục đích chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng nhà đất.

Nội dung văn bản nêu rõ, Sở Tư pháp yêu cầu các tổ chức hành nghề ng chứng, trưởng các tổ chức hành nghề ng chứng quán triệt, chỉ đạo ng chứng viên thực hiện quy định về trình tự, thủ tục ng chứng hợp đồng, giao dịch. Hướng dẫn người yêu cầu ng chứng kê khai giá thực tế mua bán, chuyển nhượng để làm căn cứ tính thuế theo luật định.

Trong khi đó, đối với Hội ng chứng viên TP, Sở Tư pháp yêu cầu tăng cường hoạt động giám sát, hướng dẫn hội viên tuân thủ quy định của pháp luật về ng chứng, pháp luật về thuế trong việc hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án, danh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng ng chứng theo giá thực tế mua bán, để làm căn cứ tính thuế theo quy định, tránh thất thu ngân sách Nhà nước.

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, người dân và doanh nghiệp cần kê khai chính xác, trung thực, đầy đủ giá thực tế chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng và trên hồ sơ khai thuế, phí để bảo vệ quyền lợi của mình. Đối với các trường hợp vi phạm luật thuế, cơ quan Thuế sẽ xử lý nghiêm.

Đặc biệt, với những trường hợp có dấu hiệu tội phạm, cơ quan Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền về điều tra để xử lý theo pháp luật hình sự cũng như các pháp luật khác có liên quan.

Theo Lam Giang TNV.

Xem thêm: Những loại nhà, đất không phải nộp lệ phí trước bạ từ ngày 1/3/2022

Đóng