Làm sao biết được thửa đất đang sử dụng có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không?

21-05-2023 08:26

Để tránh phải tốn thêm chi phí về tiền sử dụng đất do giá đất tăng sau này, người dân có đủ điều kiện cần sớm đi làm thủ tục cấp sổ đỏ. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều hộ gia đình, cá nhân đang thắc mắc, không biết được mảnh đất mà họ đang sử dụng có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không.

Nhiều hộ gia đình, cá nhân muốn đi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, song lại không biết thửa đất đang sử dụng có đủ điều kiện cấp sổ hay không. Ảnh: Lưu Bang (ảnh minh họa)

Làm sao biết thửa đất có đủ điều kiện được cấp sổ?

Hiện nay, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hộ gia đình, cá nhân được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản khác có liên quan.

Trên thực tế hiện có nhiều hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp sổ đỏ lần đầu. Nhiều người trong số họ rất muốn sớm đi làm thủ tục để được cấp sổ đỏ nhưng lại đắn đo, suy nghĩ không biết thửa đất mà hộ gia đình đang sử dụng có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ hay không.

Anh D, một người dân sống tại Quảng Nam cho biết, nhiều năm qua, gia đình anh rất muốn đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, song không biết được mảnh đất đang sử dụng có đủ điều kiện cấp sổ hay không và thủ tục được thực hiện như thế nào.

Bản thân anh D cũng từng đến văn phòng Luật sư để nhờ tư vấn hỗ trợ. Tuy nhiên, tại đây các Luật sư chỉ tư vấn những quy định của pháp luật rồi hướng dẫn anh D tìm hiểu các vấn đề khác có liên quan, như nguồn gốc sử dụng đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất, các thông tin quy hoạch, thửa đất có nằm trong khu vực đã có thông báo thu hồi đất hay chưa,… để biết được thửa đất đang sử dụng có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không.

Trong khi anh D vẫn đang loay hoay tìm hiểu thửa đất gia đình đang sử dụng có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không thì cũng tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhiều người dân khác đã mạnh dạn viết đơn thư gửi đến các cấp chính quyền địa phương để kiến nghị cung cấp thông tin và cho phép làm thủ tục đất đai khác có liên quan.

Sau khi tiếp nhận đơn thư của người dân, nhiều địa phương đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng trả lời hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền trả lời cho người dân được rõ.

Từ văn bản trả lời này, người dân sẽ biết được mảnh đất mà họ đang sử dụng có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ hay thực hiện các thủ tục đất đai khác có liên quan.

Đơn cử, ngày 15/5 vừa qua, UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) phát đi Công văn số 1087/UBND về việc thông tin cho một công dân trú tại khối phố Hà Trung, phường Cẩm Nam.

UBND thành phố Hội An cho biết có nhận được đơn xin xác định lại ranh giới, diện tích sau khi đo đạc lại tại thửa đất số 107, tờ bản đồ số 03, phường Cẩm Nam.

Qua xem xét nội dung đơn và báo cáo từ các cơ quan có liên quan, UBND thành phố Hội An thống nhất chủ trương cho phép hộ gia đình này được điều chỉnh diện tích theo hiện trạng sử dụng.

UBND thành phố Hội An cũng đề nghị hộ gia đình nói trên liên hệ Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND – UBND thành phố để được hướng dẫn lập thủ tục biến động đất đai theo quy định pháp luật.

Không riêng gì trường hợp nêu trên, UBND thành phố Hội An cũng đã thông tin cho nhiều công dân khác có đơn kiến nghị về việc cho phép thực hiện các thủ tục đất đai.

Người dân mua đất cần lưu ý gì?

Thời gian gần đây, Công an tỉnh Quảng Nam và Công an thành phố Đà Nẵng đã liên tiếp khởi tố, bắt tạm giam nhiều cá nhân liên quan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điểm chung của các vụ việc này là lợi dụng lòng tin của người dân, các đối tượng đã lừa đảo bán đất.

Trong đó có vụ việc, đối tượng bán đất rồi hứa hẹn sẽ làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang đất ở. Thậm chí có đối tượng hứa làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, làm thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất để người dân tin tưởng giao tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi chiếm đoạt.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cho biết, trước khi mua bán nhà đất thì cả người mua và người bán cần biết được thửa đất giao dịch có đủ điều kiện chuyển nhượng hay không. Để biết được các thông tin này, người bán hoặc người mua có thể tìm đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cung cấp thông tin.

Theo tìm hiểu, các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại nhiều nơi vẫn đang thường xuyên cung cấp các thông tin về quy hoạch,… cho những người dân có nhu cầu.

Đơn cử, ngày 17/5/2023, UBND thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) phát đi Công văn số 1081/UBND-QLĐT cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng tại thửa đất số 573, tờ bản đồ 6, phường Lộc Tiến.

UBND thành phố Bảo Lộc cho biết nhận được đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch của một cá nhân tại thửa đất số 573 tờ bản đồ 6, phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc.

Trên cơ sở xem xét đề xuất của phòng Quản lý đô thị tại văn bản số 277/QLĐT ngày 16/5/2023, UBND thành phố Bảo Lộc cho biết, tại vị trí các thửa đất trên hiện chưa có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng.

Hay trước đó, UBND thành phố Bảo Lộc nhận được đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng của một cá nhân khác tại thửa đất số 196, tờ bản đồ D.88.I, phường Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc.

Sau khi xem xét đề xuất của phòng Quản lý đô thị tại văn bản số 280/QLĐT ngày 17/5/2023, UBND thành phố cho biết, tại vị trí các thửa đất trên hiện chưa có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng.

Không riêng gì các trường hợp nêu trên, UBND thành phố Bảo Lộc cũng đã cung cấp thông tin về quy hoạch cho nhiều người dân khác có nhu cầu. Lưu Bang

Xem thêm:

Loạt thay đổi về việc cấp sổ đỏ từ tháng 5/2023 người dân cần biết

 

Đóng