Lần đầu thuê căn hộ mọi người quan tâm điều gì nhất?

19-12-2021 18:10

Khi thuê căn hộ, bạn muốn chắc chắn rằng đó là nơi ở phù hợp với mình. Có rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến việc liệu một căn hộ chung cư có phù hợp với bạn hay không, do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định ký hợp đồng thuê chung cư.

Bạn là người thuê căn hộ lần đầu? Có vô số câu hỏi cần đặt ra cho bên cho thuê nhà. Do đó, bạn nên sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Bạn có thể lập một danh sách các câu hỏi để hỏi khi tham quan các căn hộ cho thuê khác nhau.

Nếu bạn chưa biết hỏi gì hay chưa biết hỏi câu nào trước, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

1. Giá thuê căn hộ là bao nhiêu, có tăng không, tăng mấy %?

Bạn cần biết căn hộ bạn đang xem có thực sự phù hợp với túi tiền của bạn hay không. Ngoài hỏi giá thuê mỗi tháng là bao nhiêu, bạn nên hỏi thêm về việc có gia hạn thanh toán tiền thuê nhà trong trường hợp bạn chậm trả tiền thuê. Thuê căn hộ mini giá rẻ phù hợp với những người độc thân, mới cưới, chưa có nhiều tích lũy chính.

Cùng với đó, hãy hỏi về các khoản phí và số tiền bạn dự kiến ​​sẽ mang theo khi ký hợp đồng thuê. Khoản tiền này thường bao gồm tiền đặt cọc hoặc có thể là tiền thuê của tháng đầu tiên.

Giá thuê chung có thể tăng lên khi gia hạn hợp đồng thuê. Điều này không phải lúc nào cũng được ghi rõ trong hợp đồng cho thuê, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết số tiền bạn có thể trả nếu quyết định gia hạn hợp đồng thuê nhà.

Nếu bạn đang tìm thuê căn hộ chung cư dài hạn nhưng lo ngại giá thuê tăng cao mỗi năm thì nên trao đổi trước với chủ nhà để chốt % tăng giá mỗi lần gia hạn hợp đồng là bao nhiêu, từ đó có quyết định thuê hay không.

Nhiều người trẻ tại các khu vực đô thị, thành phố lớn chọn thuê căn hộ bởi sự linh hoạt, tiện lợi cho ng việc. Ảnh minh họa

2. Thanh toán tiền thuê nhà theo phương thức nào?

Nên lưu ý đến phương thức thanh toán bởi nó sẽ giúp cả hai bên dễ dàng hơn khi thanh toán tiền thuê nhà. Tróng bối cảnh dịch bệnh hiện nay, phương thức thanh toán tốt nhất là chuyển khoản trực tuyến. Trong mọi trường hợp, hãy chắc chắn rằng có văn bản xác nhận rằng bạn đã trả tiền thuê nhà hàng tháng để cả bạn và chủ nhà có thể kiểm tra lại bất kỳ thời điểm nào mà không bị nhầm lẫn hay sai sót đáng tiếc.

3. Các tiện ích có được bao gồm trong giá thuê căn hộ?

Các tiện ích không phải lúc nào cũng tự động được bao gồm trong chi phí thuê nhà. Ngoài tiên thuê căn hộ, hàng tháng sẽ có thêm các khoản phí khác như phí gửi xe, phí vật nuôi, hóa đơn điện nước, phí truyền hình cáp, Internet, vệ sinh...

Chủ nhà có thể nhờ bạn đứng tên và trả tiền trực tiếp cho các ng ty tương ứng của họ. Hoặc chủ nhà có thể giữ tất cả các tiện ích dưới tên của họ và thêm chi phí vào tiền thuê nhà của bạn mỗi tháng. Nếu bạn lo lắng về các tiện ích, hãy liên hệ với nhà cung cấp địa phương của bạn để biết ước tính.

Nếu tốc độ và chất lượng Internet là quan trọng đối với bạn, đừng ký hợp đồng thuê nhà mà không thử hỏi những cư dân khác về trải nghiệm của họ. Tìm xem nhà cung cấp cáp nào cung cấp dịch vụ ở đó. Kiểm tra các vạch trên điện thoại của bạn trước khi bạn ký hợp đồng thuê; bạn đang ở trong một khu vực dịch vụ tốt?

Rõ ràng, bạn cần biết tiền thuê nhà thực tế mỗi tháng tổng là bao nhiêu, để đảm bảo rằng số tiền đó nằm trong ngân sách của bạn và hợp lý với bất động sản bạn đang thuê. 

4. Những tiện nghi nào khác trong khuôn viên và khu vực lân cận?

Ngoài chỗ đậu xe, bạn hãy nhớ hỏi về các tiện nghi khác trong khuôn viên như hồ bơi, chỗ giặt là, phòng tập thể dục, câu lạc bộ, nơi tổ chức sự kiện... Nếu có thể, bạn hỏi thêm về giờ hoạt động, các khoản phí dịch vụ của các tiện ích này.

Bên cạnh đó, người thuê nhà cũng nên tìm hiểu về các tiện ích của khu vực lân cận. Hãy hỏi chủ nhà xem những nơi thuận tiện nhất để mua hàng tạp hóa, lấy đơn thuốc và đổ xăng. Việc tiếp cận hàng hóa và dịch vụ mà bạn sử dụng nhiều nhất sẽ rất quan trọng đối với bạn sau khi ổn định cuộc sống trong căn hộ cho thuê đó.

Khi thuê căn hộ chung cư, bạn cần tìm hiểu các tiện ích thiết yếu xung quanh. Ảnh minh họa

5. Hợp đồng thuê là bao lâu, có được gia hạn không?

Thông thường, hợp đồng thuê nhà có thời hạn 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế không phải tất cả đều như vậy, bạn có thể thương lượng trong 6 tháng hoặc thậm chí từng tháng. Nếu chủ nhà yêu cầu một hợp đồng thuê 12 tháng, nhưng bạn chỉ muốn sống ở một nơi nào đó trong 6 tháng, hãy tìm một nơi khác để thuê.

Người thuê căn hộ nên hỏi rõ việc có thể gia hạn hợp đồng thuê khi hết hạn không. Bởi lẽ, sau khi hết hợp đồng thuê của bạn hết hạn, chủ nhà có thể lên kế hoạch bán tài sản hoặc chuyển đến sống hoặc cho người quen của họ thuê. Để chủ động trong việc thuê nhà ở, bạn cần nắm rõ điều này.

Với hợp đồng thuê chung cư 12 tháng, bạn khó có thể biết được hoàn cảnh của mình sẽ như thế nào sau một năm kể từ bây giờ, vì vậy chắc chắn sẽ tốt hơn nếu bạn có thể gia hạn hợp đồng thuê dưới 12 tháng. Có thể mất một vài tháng trước khi bạn chuyển đến căn hộ cho thuê khác hoặc chuyển tới căn hộ mới của mình. Gia hạn hợp đồng thuê nhà sẽ rất hữu ích trong trường hợp này.

Đặc biệt, nếu bạn phải di chuyển nhiều do yêu cầu ng việc hoặc những thay đổi trong cuộc sống thì việc ký hợp đồng thuê dài hạn một năm có thể là một lựa chọn sai lầm. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các hình phạt đối với việc chấm dứt hợp đồng thuê chung cư trước hạn và hỏi xem liệu bạn có thể ký hợp đồng thuê hàng tháng không (chỉ cần đảm bảo rằng bạn biết mình phải thông báo trước bao lâu khi muốn chuyển đi).

6. Có được trang trí căn hộ cho thuê?

Một số hợp đồng cho thuê căn hộ đưa ra những hạn chế về kiểu trang trí mà người thuê có thể làm. Ví dụ, một số chung cư không cho phép cư dân sơn hoặc đục lỗ trên tường. Nếu việc trang trí nội thất quan trọng đối với bạn, hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác những gì được phép.

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch trang trí, hãy tìm hiểu xem bạn có thể thực hiện những thay đổi nào. Một số chủ nhà cho phép bạn sơn lại miễn là bạn báo với họ trước. Trong khi đó, cũng có những chủ nhà khác thậm chí không muốn bạn đóng đinh, đục lỗ trên tường.

Dù chưa có ý định trang trí lại căn hộ đi thuê nhưng bạn cũng nên hỏi trước chủ nhà về vấn đề này, tránh những phiền phức không đáng có. Ảnh minh họa

7. Khi nào có thể chuyển vào ở?

Bạn có thể sẽ chuyển đến căn hộ cho thuê mới từ một căn hộ/nhà cho thuê khác, vì vậy cần phải xác định ngày chuyển vào ở cụ thể là khi nào.

Nếu ngày chuyển đến là 2 tuần sau khi hợp đồng thuê trước đó của bạn kết thúc, thì bạn phải tìm ra nơi để ở trong 2 tuần. Hoặc chủ nhà có thể muốn lấp đầy căn hộ 1 tháng trước khi hợp đồng thuê trước đó của bạn kết thúc, có nghĩa là bạn sẽ phải trả tiền thuê cho hai nơi trong tháng đó. Trong trường hợp này, người thuê có thể sẽ tìm căn hộ khác.

Dù trong tình huống nào, hãy chắc chắn rằng bạn biết ngày chuyển đến để có thể lập kế hoạch phù hợp hoặc quyết định xem bạn có muốn thuê bất động sản đó hay không.

8. Được phép thêm bạn cùng phòng không?

Trừ trường hợp bạn sống một mình, bên cho thuê căn hộ có thể yêu cầu bạn và bạn cùng phòng đến để ký một hợp đồng thuê cùng nhau. Tên của cả hai người đều phải có trong hợp đồng thuê nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn trả tiền thuê như thế nào.

Đừng quên nói về việc chia sẻ chi phí với bạn cùng phòng trước khi họ chuyển đến và đảm bảo rằng họ hiểu các quy định của căn hộ. Bạn thậm chí có thể thiết lập một số quy định riêng với bạn cùng phòng.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi chủ nhà về việc căn hộ cho thuê có giới hạn số lượng người thuê cùng nhau hay không. Bạn nên xem xét kỹ số lượng phòng ngủ trong căn hộ, diện tích ra sao, có thể sống chung với bạn bè không.

9. Quy định dành cho khách của bạn?

Khi đi tham quan một căn hộ cho thuê, bạn có thể không nghĩ đến việc đặt câu hỏi về khách, nhưng đó là một điều quan trọng cần biết. Hầu hết các hợp đồng thuê nhà đều đề cập đến chính sách dành cho khách, thậm chí rất nghiêm ngặt. Ví dụ, chủ nhà sẽ giới hạn số lượng người tới chơi cùng lúc, không cho ở lại qua đêm không, mất thêm phí dịch vụ... Do đó, bạn cần hỏi rõ chủ nhà ngay từ đầu để xem có phù hợp với mình không.

Tiếng ồn nơi chung cư là điều khá phổ biến, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định ký hợp đồng thuê nhà. Ảnh minh họa

10. Mức độ tiếng ồn như thế nào?

Để tránh dọn vào ở rồi mới cảm thấy phiền phức bởi tiếng ồn, bạn nên hỏi chủ nhà trước khi quyết định thuê căn hộ. Các căn hộ ở tầng trên có trải thảm hay lát sàn không? Liệu tôi có nghe thấy nhiều tiếng ồn khi sống bên dưới một căn hộ có trẻ nhỏ? Nếu bạn là người nhạy cảm với tiếng ồn, có thể bạn sẽ không thích sống dưới sàn bề mặt cứng. Người sống ở căn hộ tầng trên đi lại có thể gây ồn ào, khó chịu.

11. Các biện pháp an ninh là gì?

Dù bạn thuê căn hộ 1 phòng ngủ, thuê chung cư 2 phòng ngủ hay thuê căn hộ studio thì đều phải quan tâm tới vấn đề an ninh tại tòa nhà. Bạn có thể yêu cầu chủ nhà cung cấp thông tin về các tính năng an ninh của tòa nhà như có bảo vệ 24/24, có camera giám sát hay không, hệ thống báo cháy, chữa cháy có hoạt động tốt...

Về an ninh khu vực lân cận, ngoài hỏi trực tiếp dân cư đang sinh sống tại đây thì bạn có thể lên mạng để kiểm tra số liệu thống kê tội phạm, những vụ việc đáng tiếc đã từng xảy ra tại khu chung cư này hoặc gần đó, trong một hoặc hai năm qua. Bạn chỉ nên ký hợp đồng thuê khi có được cảm giác an toàn, chắn chắn.

12. Có bãi đậu xe hay không?

Nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô, thì bãi đậu xe sẽ nằm ở vị trí cao trong danh sách ưu tiên của bạn. Ở nhiều khu vực, đặc biệt là tại các thành phố lớn, rất khó tìm chỗ đậu xe trên đường phố và chi phí khá tốn kém, vì vậy việc thuê một căn hộ có gara hoặc chỗ đậu xe sẽ rất thiết thực.

Người thuê căn hộ nên hỏi chủ nhà về chỗ đậu xe được chỉ định riêng cho mình trong tòa nhà và các quy tắc đậu xe. Hãy chắc chắn rằng sẽ có chỗ cho chiếc xe của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có một vị khách thường xuyên (như bạn trai hoặc bạn gái) đến thăm căn hộ của mình, hãy hỏi rõ họ cũng được phép đậu xe ở đâu.

Người thuê nhà nên lưu ý chỗ để xe khi thuê căn hộ chung cư. Ảnh minh họa

13. Chính sách cho vật nuôi là gì?

Đừng bao giờ cố giấu thú cưng trong căn hộ mà bạn biết rằng nó không được phép. Việc bị bắt có thể tốn kém và dẫn đến việc bạn phải từ bỏ "người bạn thân thiết" của mình. Các cộng đồng chung cư khác nhau có các quy tắc về vật nuôi khác nhau. Do đó, trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn nên kiểm tra xem có hạn chế về giống hoặc loại vật nuôi được phép nuôi hay không. Phí nuôi thú cưng (nếu có) là bao nhiêu và các quy định về dọn dẹp, vệ sinh là gì.

14. Có được cho thuê lại?

Giả sử bạn chỉ sống một mình nhưng căn hộ mà bạn thuê có tới 2 phòng ngủ thì liệu bạn có thể cho thuê lại phòng còn trống đó không? Hoặc bạn phải đi ng tác trong vòng nửa năm nhưng không muốn trả căn hộ cho thuê và muốn cho người khác thuê lại để vừa giữ căn hộ, vừa đỡ chi phí, liệu có được không? Đừng ngần ngại hỏi chủ nhà và nêu rõ trong hợp đồng thuê nhà.

Cho thuê lại mà không được phép có thể dẫn đến việc bạn phải bồi thường do vi phạm hợp đồng. Chưa kể, bạn phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào đối với căn hộ của mình - ngay cả khi chúng không phải do bạn thực hiện.

Nếu bạn được phép cho thuê lại, hãy đảm bảo rằng người đó đáng tin cậy và sẽ đối xử tốt với không gian của bạn. Cũng nên hỏi rõ chủ nhà về việc có giới hạn thời gian cho thuê lại không? Người thuê lại phải ký loại hợp đồng nào?

Trên đây là những câu hỏi cơ bản bạn cần hỏi chủ nhà trước khi ký hợp đồng thuê căn hộ. Hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều phải rõ ràng, được thẩm định kỹ lưỡng và phù hợp với nhu cầu, khả năng của bạn trước khi quyết định thuê căn hộ đó.

Xem thêmƯu điểm và nhược điểm khi thuê căn hộ mini bạn cần biết

Đóng