Nhà ở đang thế chấp Ngân hàng có được sang tên hay không?

30-10-2021 16:40

Nhiều người tự hỏi liệu có thể sang tên mua bán nhà ở đang thế chấp được hay không? Bởi không sang tên, đồng nghĩa pháp luật không ng nhận quyền sở hữu sử dụng cho người muốn sở hữu nhà đất đó. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng Topnhadat.vn giải đáp câu hỏi nhà ở đang thế chấp được sang tên hay không nhé!

Có được sang tên Sổ đỏ khi nhà ở đang thế chấp ngân hàng không?

Nhà ở đang thế chấp ngân hàng được phép mua bán, khi có sự đồng ý của bên nhận thế chấp và được cụ thể trong hai trường hợp bên dưới.

1. Trường hợp: Chuyển nhượng cho tặng nhà đất 

Để hiểu chính xác trường hợp này, ta có thể xem xét căn cứ theo Khoản 8 Điều 320 và Khoản 5 Điều 321 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của người đang sở hữu nhà đất bị thế chấp. Căn cứ theo những khoản trên bên thế chấp được phép bán tặng tài sản đang thế chấp cho bất kỳ ai, nhưng chỉ trong trường hợp được cả bên nhận thế chấp đồng ý. 

Có được sang tên Sổ đỏ khi nhà ở đang thế chấp ngân hàng không

Vậy khi nào chuyển nhượng, cho tặng đất nhà ở là hợp pháp? Thực tế, trong trường hợp ngân hàng đồng thuận cho chuyển nhượng thì bắt buộc phải ký văn bản cam kết 3 bên để chuyển nhượng. Nội dung văn bản sẽ bắt buộc ghi rõ quyền và nghĩa vụ của các bên. 

2. Trường hợp: Kế thừa nhà đất

Ở trường hợp này người được thừa kế nhận phải đăng ký biến động trong thời gian không quá 30 ngày, kể từ lúc được thừa hưởng theo Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013. Người thừa kế nhà ở đang thế chấp sẽ được sang tên, và có nghĩa vụ hoàn tất nợ cho bên ngân hàng.

Quy trình thủ tục sang tên Sổ đỏ khi đất nhà ở đang thế chấp

Những quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ này, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các giấy tờ liên quan để chuẩn bị cho đầy đủ. Bên cạnh có một số lưu ý giúp bạn nắm bắt,  tránh trường hợp mua nhà đất đang thế chấp và không sang tên sổ đỏ được.

1. Quy trình sang tên Sổ đỏ khi nhà đất đang thế chấp

Sổ đỏ hay Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân Việt Nam để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất. Đối với quy trình sang tên Sổ đỏ khi nhà đất đang thế chấp cần tham khảo theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2 Điều 7 thông tư 33/2017/TT-BTNMT. Hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ khi nhà đất đang thế chấp như sau:

- Đơn đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK;

- Hợp động chuyển nhượng có ng chứng;

- Hợp đồng ký kết 3 bên gồm người được chuyển nhượng, người chuyển nhượng và đại diện ngân hàng.

Quy trình thủ tục sang tên Sổ đỏ khi đất nhà ở đang thế chấp

Một điều lưu ý, nhà đất sang tên cần phải đáp ứng các điều kiện theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau: nhà đất phải có giấy chứng nhận sở hữu, đất không đang trong quá trình tranh chấp, trong thời gian được sử dụng đất, quyền sở hữu và sử dụng đất. Đối với nhà đất đang thế chấp, bắt buộc phải có sự đồng ý, văn bản cam kết có xác nhận của ngân hàng và hoàn tất các thủ tục mới có thể sang tên.

2. Thủ tục sang tên Sổ đỏ khi nhà đất đang thế chấp

Có 2 trường hợp khi sang tên sổ đỏ cho nhà đất đang thế chấp như sau:

Chuyển nhượng hoặc tặng nhà đất

Đối với trường hợp này, các bước tiến hàng chuyển nhượng như sau:

- Bước 1: ng chứng hợp đồng;

- Bước 2: Kê khai các nghĩa vụ tài chính của bên liên quan;

- Bước 3: Đăng ký biến động theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi đăng ký biến động.

Trong trường hợp được thừa kế nhà đất

- Bước 1: Kê khai nhận di sản thừa kế sau khi phần quyền;

- Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính đối với các bên liên quan;

- Bước 3: Đăng ký biến động theo biểu mẫu.

Lời kết

Những quy định về sang tên nhà đất đang thế chấp trên đây, sẽ giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích khi làm các thủ tục pháp lý liên quan. Có thể thấy đối với nhà đất đang thế chấp chỉ có thể chuyển nhượng khi và chỉ khi ngân hàng đồng ý. Vì vậy nếu bạn mua đất đang thế chấp cần lưu ý và hãy chọn tìm bất động sản chính chủ giá rẻ uy tín.

Đóng