Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ đầy đủ nhất

19-06-2023 21:15

Mua bán nhà đất đã có sổ đỏ, sổ hồng dù đã đảm bảo được yếu tố pháp lý nhưng vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, người mua cần kiểm tra kỹ các vấn đề tranh chấp, thông tin xung quanh bất động sản và nắm rõ được kiến thức về thủ tục mua bán để giao dịch diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Lưu ý trước khi giao dịch mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

- Người mua cần kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất, nên đến tận nơi để kiểm tra chứ không nên tin tất cả những lời giới thiệu, tư vấn của môi giới.

- Cần so sánh, đo đạc xem thông tin thực tế của nhà đất có đúng với thông tin ghi trên sổ đỏ, sổ hồng.

- Xem xét kỹ về vấn đề quy hoạch liên quan đến nhà đất.

- Tìm hiểu thông tin liên quan đến việc tranh chấp hay thế chấp nhà đất tại ngân hàng.

Những thông tin này, người mua có thể hỏi những người hàng xóm, hoặc UBND xã, phường nơi có nhà đất để nắm rõ thông tin. 

  • Khi mua nhà, đất cần xem những giấy tờ gì?
  • Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất năm 2022
  • Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2022

Thủ tục tiến hành mua bán nhà đất đã có sổ đỏ, sổ hồng

Bước 1: Đặt cọc

Sau khi đã xem xét nhà đất đúng nhu cầu về diện tích, giá bán, hai bên sẽ tiến hành đặt cọc. Việc đặt cọc mua bán nhà đất đã có sổ đỏ có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc giữa hai bên có người làm chứng. 

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cần có các nội dung cơ bản sau:

- Thông tin pháp lý người bán, vợ, chồng hoặc người đồng sở hữu với người bán nếu có, gồm họ tên, CMND/CCCD, hộ khẩu thường trú….

- Giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú trong trường hợp người bán chưa kết hôn.

- Giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án trong trường hợp vợ chồng đã ly hôn.

- Thông tin pháp lý người mua (họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú…).

- Thông tin mô tả về bất động sản giao dịch (diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng, số sổ đỏ, địa chỉ trên sổ đỏ…).

- Tổng số tiền hai bên đã thỏa thuận mua bán. Số tiền đặt cọc mua bán nhà đất có sổ đỏ. Các đợt thanh toán tiền tiếp theo và hình thức thanh toán. 

- Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại phòng công chứng.

Thời gian đặt cọc sẽ dao động từ 5 đến 7 ngày, nhiều căn hộ giá trị cao thời gian có thể lên tới 30 ngày tùy vào thỏa thuận giữa hai bên

Bước 2: Công chứng hợp đồng

Sau khi hoàn tất quá trình đặt cọc mua bán nhà đất đã có sổ đỏ, hai bên tiến hàng thỏa thuận và công chứng hợp đồng mua bán.

Các loại giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

- Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác). Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).

- Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 4 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng). Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch

Các giấy tờ bên mua cần chuẩn bị:

- Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng. Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng.

Thông thường, việc tiến hành ký và công chứng hợp đồng được tiến hành gần như đồng thời với việc bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán, cũng như bên bán bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của văn phòng công chứng cho bên mua.

Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

Tùy theo thỏa thuận của hai bên, tuy nhiên, về việc nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bên bán thường khấu trừ số tiền nộp thuế cho bên mua để bên mua tự đi kê khai nộp thuế và thực hiện tiếp quy trình sang tên sổ đỏ trên phòng địa chính quận/huyện.

Các khoản chi phí + thuế, phí và lệ phí mua bán nhà đất gồm:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2% tổng giá trị tài sản.

- Thuế trước bạ: 0,5% tổng giá trị tài sản.

- Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.

- Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5 triệu đồng/trường hợp).

Sang tên sổ đỏ

Để hoàn tất giao dịch cần sang tên sổ đỏ. Thủ tục tiến hành như sau:

- Lên chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch để kê khai thuế TNCN. Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế TNCN kê khai vào kho bạc nhà nước.

- Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc, quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu.

Bên cạnh việc tự làm các thủ tục, để việc chuyển nhượng mua bán nhà đất đã có sổ hồng, sổ đỏ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, các bên có thể sử dụng các dịch vụ làm thủ tục hộ tại các đơn vị uy tín. 

Phương Vũ (TH)

Xem thêm:

Luật Thừa Kế Đất Đai Không Di Chúc Mới Nhất

 

Đóng