Tổng quan về huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho người mua nhà, đất tìm hiểu

28-12-2021 18:17

Huyện Đan Phượng có diện tích nhỏ nhất trong số các huyện thuộc thành phố Hà Nội. Thông tin Đan Phượng sắp lên quận, quy hoạch Phân khu đô thị hai bên sông Hồng cùng sự phát triển về hạ tầng giao thông trong những năm qua khiến Đan Phượng có nhiều khởi sắc.

Vị trí địa lý

Nằm ở phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội, Đan Phượng là một huyện thuộc Hà Nội. Đan Phượng cách trung tâm thành phố khoảng 20km theo trục đường quốc lộ 32. Huyện Đan Phượng nằm tiếp giáp với 5 quận huyện của Hà Nội:

Phía Bắc giáp huyện Mê Linh, ranh giới là sông Hồng

Phía Nam giáp huyện Hoài Đức

Phía Đông giáp quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh

Phía Tây giáp huyện Phúc Thọ, ranh giới là sông Đáy

Huyện Đan Phượng nằm tại khoảng giữa của trục quốc lộ 32 từ trung tâm thủ đô đi Sơn Tây. Cụ thể, nếu đi từ phía Hà Nội lên Sơn Tây đến km 16+500 là ngã Tư Trôi (Hoài Đức) rẽ phải khoảng 300m là đến huyện Đan Phượng. Đan Phượng được đánh giá là huyện có diện tích tự nhiên thuộc loại nhỏ, ít đơn vị hành chính trực thuộc.

Huyện có hệ thống sông Hồng, sông Đáy chảy qua, trước kia là ngã ba sông (sông Đáy, sông Nhuệ, sông Hồng) nên địa hình khá bằng phẳng, chủ yếu là đất phù sa, độ cao trung bình từ 6-8m.

Hành chính

Huyện Đan Phượng có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm thị trấn Phùng (huyện lỵ) và 15 xã: Trung Châu, Thượng Mỗ, Thọ Xuân, Thọ An, Tân Lập, Tân Hội, Song Phượng, Phương Đỉnh, Liên Trung, Liên Hồng, Liên Hà, Hồng Hà, Hạ Mỗ, Đồng Tháp, Đan Phượng.

Đan Phượng có diện tích tự nhiên là 78km2, dân số năm 2019 là 174.501 người, trong đó các xã đông dân cư như Tân Hội (19.000 người), Tân Lập (17.000 người).

Văn hóa

Dù là huyện có diện tích nhỏ nhưng huyện là cái nôi của các loại hình nghệ thuật dân gian, tiêu biểu như Hát ca trù ở xã Thượng Mỗ, Thổi cơm thi ở hội Dầy, Vật truyền thống ở xã Hồng Hà, hát Chèo tàu ở hội Gối, Hội thả diều ở Bá Giang, rước cây bông ở Trung Hà, bơi trải ở Đồng Tháp, hát chèo bè trên sông của dân chài Vạn Vĩ…

Đan Phượng cũng nổi tiếng với nhiều đặc sản như: nem Phùng, đậu phụ làng Trúng Đích – Hạ Mỗ, rượu nếp Bá Giang.

Giáo dục

Toàn huyện có 52/52 trường đạt chuẩn quốc giá mức độ 1, trong đó có 14 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Trường mầm non:

Trường mầm non Tân Hội A

Trường mầm Non Tân Hội B

Trường mầm non Liên Hà

Trường mầm non Liên Hồng

Trường mầm non Thọ Xuân

Trường mầm non Tân Lập

Trường mầm non Hạ Mỗ

Trường mầm non Phương Đình

Trường mầm non Thọ An

Trường mầm non Trung Châu

Trường mầm non Đan Phượng

Trường tiểu học:

Trường tiểu học Thọ Xuân

Trường tiểu học Phương Đình A

Trường tiểu học Trung Châu B

Trường tiểu học Hồng Hà

Trường tiểu học Liên Trung

Trường tiểu học Tân Hội A

Trường tiểu học Tân Lập A

Trường tiểu học Liên Hà

Trường tiểu học Phương Đình B

Trường tiểu học Thọ An

Trường tiểu học Trung Châu A

Trường tiểu học Song Phượng

Trường tiểu học Đồng Tháp

Trường tiểu học Liên Hồng

Trường tiểu học Thượng Mỗ

Trường tiểu học Tân Hội B

Trường tiểu học Tân Lập B

Trường tiểu học Tô Hiến Thành

Trường tiểu học thị trấn Phùng

Trường tiểu học xã Đan Phượng

Trường THCS:

Trường THCS Hồng Hà - Đan Phượng

Trường THCS Liên Hồng

Trường THCS Lương Thế Vinh

Trường THCS Song Phượng

Trường THCS Thọ An

Trường THCS Trung Châu

Trường THCS Tân Lập

Trường THCS Đan Phượng

Trường THCS Liên Hà - Đan Phượng

Trường THCS Liên Trung

Trường THCS Phương Đình

Trường THCS Thượng Mỗ

Trường THCS Thọ Xuân

Trường THCS Tân Hội

Trường THCS Tô Hiến Thành

Trường THCS Đồng Tháp

Trường THPT:

Trường THPT Đan Phượng

Trường THPT Hồng Thái

Trường THPT Tân Lập

Y tế

Bệnh viện đa khoa Đan Phượng

Trung tâm y tế huyện Đan Phượng

Các phòng khám chuyên khoa tư nhân

Kinh tế

Đan Phượng xác định tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, ng nghiệp xây dựng, nông nghiệp ng nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ. Trong vòng 5 năm trở lại đây, kinh tế Đan Phượng phát triển đồng bộ về chất lượng và quy mô, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 9,63%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng ng nghiệp – xây dựng (48,98%), thương mại – dịch vụ (45,14%), giảm tỷ trọng nông nghiệp – thủy sản (5,88%). Hiện trên địa bàn huyện có hơn 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động, gần 1.800 hộ sản xuất tập trung tại 5 cụm ng nghiệp, có 7 làng nghề với diện tích hơn 90,6 ha, tạo ng ăn việc làm cho hàng vạn lao động, đồng thời tăng thu nhập cho người dân. Riêng trong năm 2020, thu nhập bình quân của huyện ước đạt 61,2 triệu đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước nhiệm kỳ 2015-2020 ước đạt 2.540 tỷ đồng, tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước bình quân hàng năm đạt 13%.

Hạ tầng giao thông

Nếu như người dân ở các huyện Đông Anh, Gia Lâm và quận Long Biên cần di chuyển qua các cây cầu để vào trung tâm thủ đô thì TỪ Đan Phượng, người dân có thể dễ dàng đi đến các quận nội thành Hà Nội qua đường bộ, trong đó con đường chính là quốc lộ 32. Còn sông Hồng là điểm kết nối giữa Đan Phượng với Đông Anh và Mê Linh. Tuy vậy, do ở Đan Phượng không có cây cầu nào bắc qua sông Hồng nên người dân di chuyển qua bến phà Thọ An và Liên Hà.

Cây cầu gần Đan Phượng nhất là cầu Thăng Long cách 7km, xa hơn nữa là cầu Nhật Tân cách 12km, cầu Vĩnh Thịnh cách 15km.

Trong tương lai, Hà Nội sẽ xây thêm cầu Hồng Hà vượt sông Hồng để kết nối huyện Đan Phượng với Mê Linh. Cây cầu này dài 6km, có mức đầu tư khoảng 9.900 tỷ đồng, phía Nam cầu nằm tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, giao cắt với đường Hồng Hà đoạn qua chùa Gia Lễ, phía Bắc cầu nằm tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh. Tại huyện Đan Phượng hiện có duy nhất một cây cầu là cầu Phùng vượt sông Đáy, kết nối thị trấn Phùng với huyện Phúc Thọ.

Theo quy hoạch giao thông vận tải thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đan Phượng sẽ có tuyến đường sắt đô thị số 3 (Nhổn – Ga Hà Nội – Hoàng Mai) và số 4 (Mê Linh – Sài Đồng – Liên Hà).

Năm 2020, huyện Đan Phượng đã xây dựng 8 tuyến đường giao thông cấp huyện có mặt cắt rộng 13-22m.  Trong thời gian tới, huyện sẽ triển khai thêm nhiều tuyến đường trọng điểm, tiêu biểu như siêu dự án đường vành đai 4. Tuyến đường này đi qua địa bàn huyện Đan Phượng, có chiều dài khoảng 4,3km, đi qua địa bàn các xã Tân Hội, Hạ Mỗ, Hồng Hà, Liên Hồng của Đan Phượng.

Đường Tây Thăng Long dài 33km, xuất phát tại nút giao với đường Võ Chí ng, điểm tại nút giao đường 32 thuộc thị xã Sơn Tây. Đường Tây Thăng Long khi hoàn thiện sẽ góp phần giảm tải cho tuyến đường 32, đồng thời kết nối các dự án ở Đan Phượng đến trung tâm thành phố.

Ngoài ra, huyện Đan Phượng sẽ cải tạo, mở rộng đường từ Quán Đoài Khê, đường nhánh N12, N13, đường từ nhà văn hóa thôn Đoài Khê, đường nối N4 với N1, đường vào đền Văn Hiến, tỉnh lộ 422 vào thôn Thượng Hội, đường vành đai Đại Phùng, đường từ chân cầu Phùng đến UBND xã Đồng Tháp, đường từ trường mầm non Đồng Tháp đến đường trục thôn Bãi Thụy…

Trong thời gian tới, hạ tầng giao thông huyện Đan Phượng sẽ được nâng cấp và mở rộng quy mô hơn nữa, nâng cao khả năng kết nối với các quận, huyện và đáp ứng nhu cầu phát triển về mọi mặt.

Quy hoạch đô thị

Trên địa bàn huyện đã hình thành khu đô thị Tân Tây Đô (xã Tân Lập), khu nhà ở Tân Lập, khu đô thị Vinhome Wonder Park (xã Tân Hội và Liên Trung), khu đô thị sinh thái The Phoenix (xã Đan Phượng).

Theo Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đô thị và Đan Phượng sẽ là một phần của đô thị trung tâm. Riêng theo Quy hoạch chung xây dựng huyện Đan Phượng đến năm 2030, toàn bộ không gian huyện được chia thành 2 phần, lấy vành đai 4 làm ranh giới. Trong đó, phía Đông vành đai 4 gồm khu dân cư đô thị thuộc khu đô thị S1, S2, GS, sông Hồng được xác định phát triển theo hướng đô thị, gắn với các dịch vụ ng cộng chất lượng cao về giáo dục, y tế với tổng quy mô 2.522,62 ha. Phía Tây vành đai 4 nằm trong khu vực hành lang xanh của Hà Nội, được định hướng phát triển như sau: Khu vực phát triển đô thị, gồm thị trấn Phùng và vùng phụ cận phát triển thành khu đô thị mang tính chất sinh thái, ng nghệ cao gắn với trục phát triển mới Tây Thăng Long, có nhiệm vụ hỗ trợ phát triển vùng nông thôn.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang trình đồ án quy hoạch Phân khu đô thị hai bên sông Hồng lên các bộ, ngành liên quan. Theo đó, Phân khu đô thị hai bên sông Hồng sẽ qua 4 xã của huyện Đan Phượng là Liên Trung, Liên Hà, Liên Hồng, Hồng Hà với tổng diện tích hơn 6,2 triệu m2.

Theo quyết định phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030 của Thủ tướng Chính phủ, Đan Phượng sẽ lên quận vào năm 2025. Tính đến ngày 23/12/2021, huyện đã đạt 22/27 tiêu chí thành lập quận.

Thị trường bất động sản huyện Đan Phượng

Quỹ đất rộng, sự phát triển về hạ tầng, giao thông cùng thông tin quy hoạch tích cực là những lợi thế lớn cho thị trường bất động sản Đan Phượng. Chính vì thế mà vài năm trở lại đây, giá đất huyện Đan Phượng liên tục tăng, nhất là tại các khu vực có các tuyến đường mới được phê duyệt, có nơi đã vượt ngưỡng 90 triệu đồng/m2. Cụ thể, những mảnh đất nằm liền kề trục đường 79 có giá từ 70-80 triệu đồng/m2, giá đất mặt đường quốc lộ 32 dao động từ 80-90 triệu đồng/m2, hay một số nơi không nằm ở mặt đường cũng có giá từ 50-70 triệu đồng/m2. Tất nhiên, đó chỉ là mức giá giao bán, chưa chắc có giao dịch bởi mức giá này hiện đang bằng, thậm chí cao hơn một số khu vực ở các quận nội thành.

Đan Phượng cũng trở thành nơi tập trung của nhiều dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án đô thị được thực hiện bởi các ông lớn địa ốc. Nằm trên địa phận hai xã Liên Trung và Tân Hội, khu đô thị Vinhomes Đan Phượng (Vinhomes Wonder Park) là dự án đầu tiên của Vingroup tại Đan Phượng. Dự án có tổng diện tích 133 ha với quy mô dân số dự kiến 12.248 người. Hiện dự án vẫn đang trong quá trình triển khai.

Với quy mô 45 ha, dự án Phoenix Garden thuộc địa phận thị trấn Phùng và xã Đan Phượng, ngay giao lộ đường Vành đai 4 và Hoàng Quốc Việt kéo dài. Sau khi hoàn thiện, dự án sẽ cung ứng ra thị trường 626 căn biệt thự. Hiện, nhiều ng trình tiện ích tại dự án đã hoàn thành, các lô biệt thự cũng đã mở bán.

Khu đô thị Tân Lập nằm gầm các khu ng nghiệp Nam Thăng Long và khu ng nghiệp Cầu Diễn, trên địa phận hai xã Tân Hội và Tây Tựu, có quy mô lên đến 183 ha, do HUD làm chủ đầu tư.

Khu đô thị mới Tân Tây Đô có quy mô 23 ha, là tổ hợp nhà ở cao tầng, nhà ở thấp tầng, tòa nhà văn phòng và trung tâm thương mại. Đây là dự án được thực hiện bởi chủ đầu tư Hải Phát và đã được bàn giao từ năm 2019.

Khu nhà ở xã hội Tân Lập – Cienco 5 nằm ở ven đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, thuộc xã Tân Lập. Dự án có tổng diện tích 10,77 ha, cung ứng 630 căn hộ và nhà vườn. Đây là sản phẩm của chủ đầu tư và nhà thầu Cienco 5.

Khu đô thị Hồng Hà có vị trí tại xã Liên Hà và Liên Hồng, quy mô gần 100 ha, gồm nhà ở cao tầng và biệt thự cao cấp. Dự án được thực hiện bởi liên doanh CTCP BĐS Tài chính Dầu khí Hà Quang, CTCP Du lịch biển Mỹ Khê, CTCP Đầu tư và Tư vấn Xây dựng Trường An.

Tại Đan Phượng còn có nhiều dự án quy mô lớn, nhỏ đang được triển khai xây dựng như khu đô thị chức năng Green City (quy mô 130 ha), khu đô thị sinh thái cao cấp Đan Phượng (45 ha), khu đô thị mới Tây Nam (42 ha)…

Đóng