Tranh luận nóng về việc có hình sự hóa vụ bỏ cọc ở Thủ Thiêm

16-03-2022 21:01

Topnhadat.vn - Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) đặt câu hỏi quan điểm của Bộ trưởng Trần Hồng Hà về việc có nên hình sự hóa hành vi lũng đoạn thị trường bất động sản hay không?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định có hiện tượng dìm giá và việc này cũng nguy hiểm như đẩy giá, làm biến động thị trường, đầu vào của nền kinh tế không hiệu quả.

Ông cho rằng quy trình, thủ tục đấu giá đất phải chặt chẽ hơn, bảo vệ cho những người tham gia đấu giá, bởi có việc gây sức ép, đe dọa ở ngay nơi tổ chức đấu giá rất phức tạp. Rồi còn có cả chuyện móc ngoặc nữa nên cần thanh tra, kiểm tra, xử lý phải có chế tài mạnh mẽ hơn. Kể cả hình sự và kinh tế.

Hơn nữa, việc thẩm định hồ sơ phải làm rất căn cơ, thông qua ngân hàng, lý lịch của nhà đấu giá. Hiện nay chỉ quy định 15 ngày thì chỉ tương đương với thời gian đấu giá vật dụng quý thôi, không phù hợp.

Ông cho rằng muốn hình sự hóa việc đẩy giá phải bổ sung chế tài xem việc nào lợi dụng cố tình.

“Quan điểm của tôi không cần hình sự hóa, chỉ cần giải pháp chế tài về kinh tế là có thừa sức để điều chỉnh”, Bộ trưởng nêu quan điểm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh: Quốc hội

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) đề nghị bộ trưởng làm rõ hơn vấn đề đấu giá đất Thủ Thiêm, vì đây là vụ việc cụ thể, quá trình kiểm tra, giám sát, điều tra vụ việc này như thế nào.

Liệu có việc thổi giá, đẩy giá để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu, “đánh võng” giá trị tài sản đó để vay ngân hàng, làm sạch bảng tài chính của mình,… vậy thì với trường hợp Thủ Thiêm có hay không? Hiện nay trên thị trường có tình trạng sốt đất, có sốt ảo hay không.

Về việc có hình sự hóa hay không, lũng đoạn là một âm mưu lừa dối để tăng giá trị đất lên để vay ngân hàng, có âm mưu phá hoại nền kinh tế, tại sao lại không xử lý hình sự. Chính sách định giá đất đai thế nào, định giá đất đai đã phù hợp hay chưa, tại sao định giá không sát?, đại biểu đặt câu hỏi.

Vụ việc Thủ Thiêm, ông Hà nói Chính phủ đang giao cơ quan có trách nhiệm điều tra. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nghiên cứu. Phương án được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra là người đấu giá xong phải trả tiền ngay trong 10 ngày, thay vì 90 ngày như trước đây, để cá nhân, tổ chức đấu giá thắng không đủ thời gian để trục lợi.

Về tiền đặt trước, đặt cọc hiện chỉ 5-10%, ông Hà đề nghị xem xét tăng lên, khi đưa giá lên bao nhiêu thì phải có tiền sẵn, phải chứng minh thông qua thẩm định của các cơ quan có trách nhiệm.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân tranh luận, muốn Bộ trưởng giải thích thêm về việc trốn thuế trong giao dịch đất đai. Ngoài ra, bà Xuân cũng băn khoăn với ý kiến của Bộ trưởng khi cho rằng không cần hình sự hóa hành vi gây lũng loạn thị trường.

“Tôi đồng tình với đại biểu Hạ. Bộ trưởng cho rằng thao túng thị trường, thổi giá không tốt cho nền kinh tế nhưng lại cho rằng chính sách của chúng ta có sơ hở, không đồng bộ. Nhưng về giải pháp thì Bộ trưởng lại cho rằng vấn đề cung cầu của thị trường quyết định. Tôi không thỏa mãn về trả lời này”, bà Xuân nói.

Đề cập đến vụ việc bỏ cọc của ng ty Tân Hoàng Minh với lô đất tại Thủ Thiêm, bà cho rằng, số tiền nhà đầu tư bỏ cọc không đáng gì với việc tăng đẩy giá đất khu vực xung quanh.

“Vậy số tiền mà Nhà nước đang bị thiệt hại như thế nào? Tôi đồng với đại biểu Hạ là phải xử lý nghiêm, thậm chí hình sự hóa”, bà Xuân chất vấn.

Theo bà, hành vi này cần xử lý nghiêm, cần hình sự hóa để đảm bảo tính răn đe.

Đáp lại, Bộ trưởng Trần Hồng Hà xin lỗi đại biểu Xuân khi chưa giải thích, bao quát hết ý.

Ông Hà cũng nhấn mạnh lại quan điểm là cần xử lý nghiêm hành vi liên quan tới gây lũng loạn thị trường đất đai. Tuy nhiên, hình sự hóa phải có quy định pháp luật. “ Trong vụ việc này có thể có hành vi hình sự nhưng phải điều tra đã”, ông Hà nói.

Trao đổi thêm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, việc đấu giá đất rồi bỏ cọc vừa rồi ở Thủ Thiêm đang được xem xét. Nếu thấy vi phạm về dân sự thì xử lý theo luật dân sự, nếu vi phạm hành chính thì xử lý theo luật hành chính.

“Quá trình rà soát, điều tra thấy sai phạm về hình sự thì xử lý về hình sự”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói và cho rằng ý của đại biểu Hạ, đại biểu Xuân và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là không có gì mâu thuẫn với nhau cả. Quá trình xem xét có sai phạm ở quan hệ nào thì xử lý theo pháp luật quan hệ đó. 

Theo Diệu Trang ThanhnienViet.

Xem thêm: Phải đánh thuế cao người lướt sóng đất

Đóng