Cần làm gì khi nhà bị mất giá?

01-11-2022 00:00

Giá trị ngôi nhà rất quan trọng, nó quyết định lợi nhuận thu về sau khi bán và là yếu tố chính để xác định khối tài sản tổng thể của bạn.

Sau hai năm giá nhà tăng nhanh, thị trường đã chững lại. Lãi suất cao kết hợp với giá cao đã đặt ra vấn đề về khả năng chi trả và nhiều người mua đã tạm dừng mua nhà. Những căn nhà đang bán trên thị trường đang có mức tăng giá khiêm tốn và tính thanh khoản giảm.

Các yếu tố góp phần tạo nên giá trị ngôi nhà

Giá trị thị trường của một ngôi nhà là giá mà người mua sẵn sàng trả vào thời điểm đó. Các yếu tố bên trong và bên ngoài ngôi nhà ảnh hưởng đến định giá căn nhà bao gồm:

  • Vị trí, diện tích và tình trạng pháp lý.
  • Quy hoạch bên trong, thiết kế và trang thiết bị nội thất.
  • Tình trạng xây dựng hoặc độ cũ/mới, các vấn đề phong thủy.
  • Các tiện ích xung quanh như giao thông, chợ, trường học, công viên, bệnh viện…

Bên cạnh đó, có những yếu tố khác mà hầu hết các chủ nhà không có khả năng kiểm soát, như điều kiện thị trường nhà ở hiện tại, lãi suất thế chấp và các yếu tố kinh tế khác.

Cải thiện giá trị ngôi nhà

Có rất nhiều điều mà chủ nhà có thể làm để đảm bảo giá trị ngôi nhà của họ ngang bằng với các bất động sản tương tự ở gần đó. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia:

Cải tạo nhà bếp và phòng tắm. Hãy thay thế các thiết bị đã cũ hỏng, đảm bảo hệ thống ống nước hoạt động tốt và được vệ sinh thường xuyên để không tắc nghẽn, sơn lại nếu cần thiết để tránh bụi bẩn và nấm mốc tích tụ ảnh hưởng lâu dài các không gian này.

Kiểm tra và bảo trì các hệ thống kỹ thuật. Hệ thống sưởi và làm mát, mái nhà, hệ thống ống nước và điện của ngôi nhà là những yếu tố bắt buộc để ngôi nhà hoạt động tốt. Những hệ thống chính này không hào nhoáng và dễ thấy như một chiếc bàn bếp mới, nhưng chúng là điều không thể thiếu đối với bất kỳ người mua nhà nào.

Trang hoàng bên ngoài ngôi nhà. Hãy sửa lại bất kỳ lớp sơn nào bị bong tróc hoặc nứt nẻ, dọn dẹp các bãi cỏ hoặc bụi rậm quanh nhà, cân nhắc việc trồng hoa và thậm chí có thể khoác cho ngôi nhà một lớp sơn mới. Một ngôi nhà tốt có bề ngoài nhếch nhác chắc chắn không được định giá cao.

Chấp nhận việc mỗi người có một nhu cầu thiết kế và bố trí không gian khác nhau. Một số đặc điểm thiết kế khiến một ngôi nhà trở nên nổi bật với người mua này, nhưng lại là điểm hạn chế với người mua khác. Ví dụ nhiều khách hàng không thích cầu thang ở giữa nhà, hoặc không thích cầu thang giật cấp. Thừa nhận sự khác biệt trong nhu cầu của từng người mua sẽ giúp chủ nhà lọc được các khách hàng phù hợp và bán được với giá cao.

Trao đổi với môi giới về giá trị căn nhà

Nếu bạn đang cân nhắc việc bán nhà, hãy trao đổi với một môi giới mà bạn tin tưởng về giá trị thực tế của căn nhà để quyết định giá chào.

Nếu ngôi nhà có bất kỳ yếu tố nào gây bất lợi cho việc định giá, môi giới sẽ gợi ý cho bạn một số đề xuất để cải thiện căn nhà (như sơn sửa lại hoặc trang bị thêm nội thất), hoặc khuyến nghị đưa ra một giá chào hợp lý hơn để giúp bạn bán được căn nhà nhanh hơn. Lam Vy (USN)

Xem thêmCách xác định độ rủi ro khi mua bất động sản

 

Đóng