Tổng quan quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

22-03-2022 12:14

Topnhadat.vn - Quận Hoàng Mai là cửa ngõ phía Đông Nam của Thủ đô Hà Nội, nơi có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tập trung nhiều đầu mối giao thông quan trọng, thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, bất động sản Hoàng Mai ngày càng trở nên hấp dẫn, thu hút người mua nhà để ở lẫn giới đầu tư địa ốc.

Bài viết cung cấp thông tin tổng quan về quận Hoàng Mai, góp phần giúp người mua nhà đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp trước khi quyết định xuống tiền mua bán nhà đất quận Hoàng Mai.

1. Vị trí địa lý quận Hoàng Mai

Là quận nội thành phía Đông Nam TP. Hà Nội, Hoàng Mai có vị trí địa lý như sau:

Phía Nam và phía Tây giáp huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội

Phía Bắc giáp các quận Thanh Xuân và Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Phía Đông giáp các huyện Long Biên và Gia Lâm, ranh giới là sông Hồng

Tọa lạc ở vị trí giao thoa giữa vùng kinh tế Thủ đô và các tỉnh thành lân cận, quận Hoàng Mai kết nối thuận tiện, dễ dàng với các khu vực khác của TP. Hà Nội cũng như các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An.

Sự kết nối này được thực hiện thông qua các tuyến giao thông huyết mạch như đường Giải Phóng, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, Vành đai 3, Vành đai 2, đường Yên Duyên - Lĩnh Nam, Tam Trinh...

2. Đơn vị hành chính

Quận Hoàng Mai đi vào hoạt động kể từ ngày 01/01/2004 theo Nghị định số 132/2003/NĐ-CP ngày 06/11/2003 của Chính phủ với tổng diện tích đất tự nhiên là 4.104,1 ha. Quy mô dân số năm 2019 là 506.347 người, mật độ dân số 10.309 người/km2.

Hoàng Mai là quận có diện tích lớn thứ tư của TP. Hà Nội sau các quận Long Biên, Hà Đông và Bắc Từ Liêm. Dân số Hoàng Mai đông nhất trong số 30 huyện, quận, thị xã thuộc TP. Hà Nội.

Hiện tại, quận Hoàng Mai có 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 14 phường: Yên Sở, Vĩnh Hưng, Tương Mai, Trần Phú, Thịnh Liệt, Thanh Trì, Tân Mai, Mai Động, Lĩnh Nam, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Liệt, Giáp Bát, Định ng, Đại Kim.

Bản đồ hành chính quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

3. Quy hoạch giao thông 

Hạ tầng giao thông quận Hoàng Mai ngày càng hoàn thiện và không ngừng được đầu tư mở rộng, nâng cấp.

Quận có đầy đủ các loại hình giao thông: Đường thủy trên sông Hồng; đừng bộ có Quốc lộ 1A, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đường Vành đai 2,5, đường Vành đai 3, cầu Thanh Trì...; đường sắt gồm  tuyến số 1 (Ngọc Hồi - Yên Viên), tuyến số 3 (Trôi - Nhổn - Ga Hà Nội), tuyến số 4 (Liên Hà - Bắc Thăng Long), tuyến số 8 (An Khánh - Dương Xá).

Hệ thống xe buýt tại quận Hoàng Mai, điểm đầu cuối và trung chuyển của các tuyến sau:

Bến xe Nước Ngầm (các tuyến buýt 3B, 04, 16, 28, 48, 60B, 104)

Bến xe Giáp Bát (3A, 6A, 6B, 6C, 6D, 6E, 21A, 22C, 25, 29, 32, 94, 101A, 101B)

KĐT Gamuda (30)

Mai Động (26, 38)

KĐT Pháp Vân Tứ Hiệp (21B, 60A)

KĐT Linh Đàm (05, 36, 84)

Quy hoạch giao thông quận Hoàng Mai được chú trọng với các dự án sau:

- Giao thông đối ngoại 

+ Đường bộ: Đường vành đai 3, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và bến xe.

+ Đường sắt đô thị: Xây dựng tuyến số 1 và nhà ga nổi trên cầu cạn, tuyến số 3, số 4 và số 8. Ga Giáp Bát trong tương lai sẽ trở thành ga dự phòng cho Hà Nội.

+ Đường sắt: Tuyến đường sắt Bắc - Nam trên địa bàn quận sẽ sớm được nâng cấp thành đường sắt quốc gia.

+ Đường thủy: Cải tạo và nâng cấp cảng Khuyến Lương.

- Đường cấp đô thị quận Hoàng Mai

Đẩy nhanh tiến độ một số tuyến giao thông trọng điểm được đầu tư bằng ngân sách TP và ngân sách quận nhằm giảm thiểu áp lực giao thông đáng kể cho quận Hoàng Mai, nhất là vào giờ cao điểm

+ Mở rộng đường Ngọc Hồi và đường Giải Phóng.

+ Quy hoạch, mở rộng tuyến  cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

+ Tuyến đường Nguyễn Xiển - Nghiêm Xuân Yêm - Hoàng Liệt.

- Đường liên khu vực quận Hoàng Mai

Các tuyến đường liên khu vực quận Hoàng Mai đã được nâng cấp gồm đường vành đai 2,5, đường Vĩnh Tuy, Minh Khai và Yên Duyên, đường Vành đai 3 ra cảng Khuyến Lương, một phần của đường Trương Định,...

Đường Vành đai 2 và Vành đai 3 đi qua các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, sau khi hoàn thành sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Hoàng Mai tới các quận, huyện khác của TP. Hà Nội.

Ngoài ra, tuyến đường từ đê sông Hồng đến cầu Vĩnh Tuy cũng sẽ được mở rộng lên 40m, quy mô 6 làn xe. Tuyến đường Tam trinh, đường 70 cũng nằm trong dự án mở rộng, nâng cấp.

- Đường cấp khu vực quận Hoàng Mai

Tuyến đường hai bên sông Tô Lịch sẽ được mở rộng từ 11,5 - 17,5m. Tuyến đường cạnh sông Lừ cũng được mở rộng kích thước, mỗi bên rộng từ 11,5 - 30m. Bên cạnh đó, quy hoạch các tuyến đường Trương Định - Hoàng Mai - Vĩnh Tuy, đường phía Nam sông Tô Lịch với mặt cắt ngang rộng 27m.

Ngoài ra, các tuyến đường cấp nội bộ quận cũng được quy hoạch phát triển như đường Kim Giang, Định ng Thượng, Định ng..., góp phần thay đổi diện mạo quận Hoàng Mai.

>>> Xem thêm:

Tổng quan về huyện Thanh Oai (Hà Nội)

4. Hạ tầng - Đô thị

Trong số các quận của Hà Nội, Hoàng Mai là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa nhanh và mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng quận hoàn chỉnh và không ngừng được nâng cấp, mở rộng. Hoàng Mai được biết đến với hàng loạt khu đô thị quy mô như Khu đô thị Linh Đàm, Đại Kim, Định ng, Kim Văn - Kim Lũ, Đền Lừ I - II, Thịnh Liệt...

Khu căn hộ Gamuda Garden tại Hoàng Mai đã hoàn thiện

Trên các cung đường quan trọng (đường Pháp Vân, Tam Trinh, Lĩnh Nam...), hàng loạt chung cư đã và đang được đầu tư xây dựng như The Manor Central Park, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hateco Yên Sở, Gamuda City, Eurowindow Lake City Yên Sở, Linh Đàm Premier City, Chung cư 93 Lĩnh Nam, Rose Town 79 Ngọc Hồi, Feliz Home... Cùng với đó là hệ thống tiện ích, dịch vụ đi kèm đáp ứng nhu cầu của người dân nơi đây.

Diện mạo đô thị của quận Hoàng Mai ngày càng hoàn thiện và phát triển, một phần nhờ các dự án hạ tầng như ng viên Yên Sở, nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, các trường học quốc tế, khu đô thị trên địa bàn. Trong đó, ng viên Yên Sở với hệ sinh thái đa dạng, được xem là "lá phổi xanh" của Thủ đô Hà Nội.

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2050 đã được phê duyệt bởi Thủ tướng Chính, toàn bộ địa giới quận Hoàng Mai nằm trong đô thị trung tâm (khu vực nội đô mở rộng). Quận Hoàng Mai đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về phát triển hạ tầng đô thị để thực hiện mục tiêu này.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm được đầu tư bằng ngân sách TP như các dự án mở rộng đường Tam Trinh nối từ cầu Mai Động đến đường Vành đai 3, mở rộng đường Nam Ngư, Giáp Nhị, Lĩnh Nam; quy hoạch đường nối cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với Vành đai 3...

Quận Hoàng Mai cũng đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện các ng trình hạ tầng, khu đô thị, khu nhà ở mới theo quy hoạch. Thực hiện cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện hữu nhằm mục đích tạo bộ mặt đô thị văn minh, đồng thời cải thiện, nâng cao điều kiện sống cho người dân.

Với tầm nhìn chiến lược và các giải pháp đồng bộ về phát triển hạ tầng đô thị, môi trường sống tại quận Hoàng Mai ngày càng "thay da đổi thịt". Hoàng Mai được kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút người dân tới "an cư lạc nghiệp".

5. Văn hóa - Giáo dục

Quận Hoàng Mai có nhiều làng nghề nổi tiếng. Trong đó, phường Định ng là đất tổ của nghề vàng. Ngoài ra còn có làng nghề bánh cuốn Thanh Trì (Thanh Trì), đậu phụ Mơ (Mai Động), làng bún Tứ Kỳ, rượu Hoàng Mai, bún ốc Pháp Vân (Hoàng Liệt), làng nghề trồng hoa và rau sạch ở phường Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, làng cá Yên Sở, phường Yên Sở.

Hoàng Mai là nơi tọa lạc của các chùa, đền nổi tiếng như miếu Gàn ở phường Hoàng Liệt, đền Lư Giang khu Đền Lừ, đền Mẫu Đầm sen Đại Từ, đền đức vua cha Bát Hải, chùa Sét ở Thịnh Liệt, chùa Bằng, chùa Pháp Vân, chùa Tứ Kỳ, nhà thờ Nam Dư, đình Tương mai, nhà thờ Làng Tám Giáp Bát.

Về mảng giáo dục, hệ thống trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai đầy đủ các cấp từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT đến bậc đại học. Cơ sở vật chất trường lớp và chất lượng giáo viên luôn được đầu tư chú trọng.

Danh sách trường học tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

- Trường tiểu học

STT Tên trường Địa chỉ
1 Tiểu học Đại Từ Tổ 10, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
2 Tiểu học Thịnh Liệt Tổ 30, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
3 Tiểu học Lĩnh Nam Số 224/226 phố Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội
4 Tiểu học Vĩnh Hưng Số 27/351 đường Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
5 Tiểu học Yên Sở Số 02 ngõ 223 phố Yên Duyên, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
6 Tiểu học Mai Động Số 11 Mai Động, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội
7 Tiểu học Định ng Số 122, tổ 16, Định ng, Hoàng Mai, Hà Nội
8 Tiểu học Đền Lừ KĐT Đền Lừ, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội
9 Tiểu học Tân Mai Số 145 phố Tân Mai, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
10 Tiểu học Chu Văn An KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
11 Tiểu học Đại Kim Số 2, ngõ 282 Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
12 Tiểu học Giáp Bát Số 120 Giáp Bát, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
13 Tiểu học Thanh Trì Số 1064 đường Nguyễn Khoái, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội
14 Tiểu học Tân Định Số 35, phố Nguyễn An Ninh, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
15 Tiểu học Hoàng Văn Thụ Số 19/160 đường Hoàng Mai, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội
16 Tiểu học Trần Phú Số 14 đường Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội
17 Tiểu học Hoàng Liệt Tổ 18, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
18 Tiểu học Thúy Lĩnh 143 Thúy Lĩnh, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội
19 Tiểu học Quốc Tế Thăng Long Lô X1, Linh Đàm, KĐT Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
20 Tiểu học Bạch Dương Lô 13 Nguyễn ng Thái, KĐT Đại Kim Mới, Hoàng Mai, Hà Nội
21 Tiểu học Quốc Tế Singapore Đường số 2 KĐT Gamuda Gardens, Km 4.4 Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội

- Trường THCS

STT Tên trường Địa chỉ
1 THCS Định ng Số 136, tổ 16, Định ng, Hoàng Mai, Hà Nội
2 THCS Đền Lừ KĐT Đền Lừ, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội
3 THCS Đại Kim Km số 2 Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
4 THCS Yên Sở Số 225 phố Yên Duyên, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
5 THCS Vĩnh Hưng 126 phố Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
6 THCS Trần Phú Số 16 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội
7 THCS Thịnh Liệt Số 143/79 Nguyễn Chính, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
8 THCS Thanh Trì Số 1062 Nguyễn Khoái, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội
9 THCS Tân Định Số 35 Nguyễn An Ninh, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
10 THCS Tân Mai Số 147 Tân Mai, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
11 THCS Mai Động Số 1 Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội
12 THCS Lĩnh Nam Ngõ 649 Lĩnh Nam, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội
13 THCS Hoàng Văn Thụ Số 2/160 Hoàng Mai, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội
14 THCS Hoàng Liệt Số 1 Ngọc Hồi, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
15 THCS Giáp Bát Số 33 ngõ Giáp Bát, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

- Trường THPT

STT Tên trường Địa chỉ
1 THPT Trương Định 204 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
2 THPT Hoàng Văn Thụ Số 234 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội
3 THPT Mai Hắc Đế Lô 2-10A, số 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
4 THPT Việt Nam - Ba Lan Ngõ 48 Ngọc Hồi, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
5 THPT Nguyễn Đình Chiểu Ô 14 Lô 6 Đền Lừ I, Hoàng Mai, Hà Nội
6 THPT DL Phương Nam Lô 18, KĐT Định ng, Hoàng Mai, Hà Nội
7 THPT Quốc tế Thăng Long Lô X1, KĐT Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

- Trường Đại học

STT Tên trường Địa chỉ
1 Trường ĐH Thăng Long Đường Nghiêm Xuân Yêm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
2 Trường ĐH Kinh doanh & ng nghệ Hà Nội  Lô 2-10A KCN Hoàng Mai, ngõ 431, Tam Trinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội
3 Trường ĐH ng nghệ và Quản lý Hữu Nghị  Lô 1-4, số 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
4 Học viện Khoa học quân Sự  Số 322E, đường Lê Trọng Tấn, Định ng, Hoàng Mai, Hà Nội
5 Khoa Kinh tế - Trường ĐH Mở Hà Nội  Số 193 phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
6 Khoa Luật  - Viện ĐH Mở Hà Nội Lô 8-3A KĐT Vĩnh Hoàng, Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
7 Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật ng nghiệp Ngõ 218 đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

6. Y tế

Hệ thống y tế trên địa bàn quận Hoàng Mai cũng được đầu tư chú trọng cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng.

- Danh sách bệnh viện tại quận Hoàng Mai gồm có:

  • Viện Y học cổ truyền Quân đội, số 442 Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội

  • Bệnh viện Nam khoa & Hiếm muộn Hà Nội, số 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Bệnh viện Bưu điện, số 49 Trần Điền, phường Định ng, quận Hoàng Mai, Hà Nội

  • Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang, 15 ngõ 168 Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội, 18 Định ng Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

- Danh sách trạm y tế, phòng khám tại quận Hoàng Mai

Trạm y tế phường Tân Mai

Trạm y tế phường Yên Sở

Trạm y tế phường Định ng

Trạm y tế phường Thanh Trì

Trạm y tế phường Hoàng Liệt

Trạm y tế phường Tương Mai

Trạm y tế phường Hoàng Văn Thụ

Trạm y tế phường Giáp Bát

Trạm y tế phường Mai Động

Trạm y tế phường Lĩnh Nam

Trạm y tế phường Vĩnh Hưng

Trạm y tế phường Đại Kim

Trạm y tế phường Thịnh Liệt

Trạm y tế phường Trần Phú

Phòng khám đa khoa Lĩnh Nam

Phòng khám đa khoa Linh Đàm

Trung tâm y tế quận Hoàng Mai

Cùng với đó, quận Hoàng Mai còn có hàng loạt các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhà thuốc của tư nhân phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn quận.

Một góc quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

7. Đánh giá thị trường bất động sản quận Hoàng Mai

Quận Hoàng Mai là cửa ngõ phía Đông Nam của Thủ đô, được UBND TP. Hà Nội chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, tiện ích cùng hàng loạt dự án khu đô thị, khu dân cư mới. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Hoàng Mai Hà Nội trở thành tâm điểm hấp dẫn giới đầu tư bất động sản và người mua nhà để ở. 

Nhà đất quận Hoàng Mai tăng giá trị ở tất cả các phân khúc một phần nhờ cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng tiện ích được chỉnh trang và nâng cấp. Đặc biệt, với quy hoạch quận Hoàng Mai theo định hướng chung quy hoạch Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 đã làm thay đổi diện mạo đô thị của quận. Các dự án chung cư trên địa bàn vì thế càng hút khách hơn.

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản quận Hoàng Mai đón nhận làn sóng đầu tư và an cư khá mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nhiều đại gia bất động sản rót vốn đầu tư phát triển các dự án quy mô lớn, với hàng loạt khu đô thị đã đi vào hoạt động như Khu đô thị Linh Đàm, Khu đô thị Đại Kim, Khu đô thị Gamuda Gardens...

Mặc dù nguồn cầu rất lớn nhưng nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc bình dân (giá bán từ 1 - 1,5 tỷ đồng) cho người thu nhập thấp ngày càng khan hiếm và dường như đang dần biến mất trên thị trường. Phần lớn là các dự án cũ đã hết hàng như Tứ Hiệp Plaza, South Building, Hateco Hoàng Mai, Gelexia Riverside, Osake Complex,… Các căn hộ này chủ yếu được mua bán trên thị trường thứ cấp với giá bán không còn thuộc phân khúc bình dân.

Việc siết chặt tín dụng bất động sản và hạn chế cấp phép dự án mới khiến nguồn cung căn hộ tại TP. Hà Nội nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng vài năm gần đây đều giảm mạnh. Giá bán chung cư và nhà đất Hoàng Mai vì thế tiếp tục xu hướng gia tăng, tăng 10 - 15%.

Giới chuyên gia nhận định, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và không ngừng được nâng cấp đầu tư mở rộng sẽ là đòn bẩy giúp thị trường bất động sản quận Hoàng Mai sôi động, hấp dẫn hơn trong tương lai, hứa hẹn chốn an cư và đầu tư lý tưởng.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Hy vọng bài viết mang đến cho quý độc giả những thông tin hữu ích khi lựa chọn nhà đất để an cư hoặc đầu tư tại quận này.

Đóng